LIQINFO

Martell อีกหนึ่ง Cognac House ที่เก่าแก่ไม่แพ้ Hennessy

Martell อีกหนึ่ง Cognac House ที่เก่าแก่ไม่แพ้ Hennessy 1

Martell อีกหนึ่งผู้ผลิต Cognac House ที่มีความเก่าแก่และมีประวัติการผลิตมาเป็นเวลานานมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นผู้ผลิตที่พร้อมส่งต่อความรู้และความหลงไหลต่อ Cognac มารุ่นสู่รุ่นกันเลยทีเดียว ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีความเก่าแก่ที่สุด แต่ก็ยังคงเป็นแบรนด์ Cognac ที่สามารถปรับตัวเข้ากับยุคสมัยได้อย่างดีเยี่ยมจึงได้ชื่อว่าเป็นอีกรายหนึ่งเลยที่ไม่แพ้ Hennessy กันเลยทีเดียว 

เรื่องราวของ Martell

Martell อีกหนึ่ง Cognac House ที่เก่าแก่ไม่แพ้ Hennessy 2

Martell หรือ มาร์แตลล์ ได้มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1715 โดย Jean Martell ถือว่าเป็น Cognac House แห่งแรกในการผลิตเริ่มแรก และได้มีการใช้องุ่นจาก Borderies รวมถึงใช้ถังไม้โอ๊คที่ได้จาก Troncais จึงทำให้ได้ Cognac ที่มีความสัมผัสนุ่มเป็นพิเศษ โดย Jean Martell ได้มีการเสียชีวิตเมื่อปี 1753 จากนั้นภรรยาของเขาก็ได้เข้ามารับช่วงกิจการต่อ โดยความตั้งใจของเธอก็คือ ต้องการที่จะทำสิ่งนี้ให้ออกมาดีที่สุด โดยที่ไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น และต้องยอมรับเลยว่า Martell มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์มาหลายครั้ง และครั้งที่สำคัญที่สุดของเขานั่นก็ คือ การเซ็นต์สัญญาเพื่อสงบศึกเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยที่พวกเขาได้ถูกเลือกให้เสิร์ฟในงานครั้งนี้ และปัจจุบันก็เป็นส่วนหนึ่งของ Martell Mumm Perrier-Jouet บริษัทย่อยจาก Pernod Ricard ทั้งนี้ในปัจจุบันก็กลายเป็นแบรนด์ดังที่ได้มีการดำเนินกิจการมานานกว่า 300 ปี กันเลยทีเดียว ความโดดเด่นสำหรับ Cognac ของ Martell คือการเลือกใช้องุ่น ที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อยกลมกล่อม โดยองุ่นของพวกเขาก็จะเป็นองุ่นที่ปลูกใน Borderies ซึ่งมีสัมผัส Floral เป็นพิเศษ เนื่องจากดินที่ปลูกนั้นจะเป็นดินเหนียวผสม Silica มีแร่ธาตุสารอาหารที่สำคัญต่อต้นองุ่น พร้อมทั้งภูมิอากาศที่ได้รับอิทธิพลทะเลอ่อน ๆ และแสงแดดอย่างเต็มที่ ทำให้องุ่นมีความเข้มข้นและมีพิเศษกว่าใคร ๆ ในส่วนของกระบวนการผลิต จะใช้ไวน์ขาวที่มีความใสเป็นพิเศษ ไร้เศษ ไร้ตะกอน กลั่นในหม้อทองแดงแบบดั้งเดิม เพื่อให้มีรสชาติและกลิ่นหอมแบบดั้งเดิมเรียกว่าเป็นผู้ผลิตรายเดียวที่ใช้ไวน์ที่มีความใสในการกลั่น จนกระทั่งได้ Eaux-de-Vie ที่แสดงกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากเป็นการบ่มในถังไม้โอ๊ค ที่มีเนื้อไม้ละเอียดต่อด้วยการ Blend จะกระทั่งได้รสชาติที่ดีเยี่ยม 

4 ฉลากที่แนะนำสำหรับ Martell

Martell อีกหนึ่ง Cognac House ที่เก่าแก่ไม่แพ้ Hennessy

4 ฉลากที่แนะนำสำหรับ Martell มีดังต่อไปนี้ 

1.MARTELL V.S.O.P

ฉลาก MARTELL V.S.O.P เป็นฉลากที่หลายคนจะต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแน่นอน เนื่องจากมีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครด้วยการมีกลิ่นที่ซับซ้อน จากการผสมผสานของผลไม้แห้งเชื่อม และลูกพรุน ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม นุ่มละมุน ซึ่งเป็นฉลากที่ได้รับการยอมรับจากผู้คนจำนวนมาก ทำให้ได้รับรางวัลต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง 

2.MARTELL NOBLIGE

MARTELL NOBLIGE ฉลากที่โดดเด่นด้วยความสวยงามและมีความพิเศษเฉพาะตัวสูงมาก จนกลายเป็นฉลากที่ได้มาตรฐานสูง ซึ่งทำให้เห็นถึงอายุการผลิตที่มีมาอย่างยาวนาน สำหรับฉลากนี้ก็จะมีความพิเศษในเรื่องกลิ่น เลมอน และลูกพรุน ที่มีความหอมหวานละมุนไปพร้อมกับกลิ่นวนิลา องุ่นเชื่อม ซึ่งเป็นรสชาติที่หลายคนชื่นชอบมากที่สุด 

3.MARTELL CORDON BLEU

สำหรับฉลาก MARTELL CORDON BLEU ก็จะมีจุดเด่นที่น่าสนใจเป็นเอกลักษณ์เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือความซับซ้อนของ ลูกพลัม , แอปเปิ้ลอบ , กาแฟมอคค่า , อัลมอนด์คั่ว และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหากคุณได้สัมผัสลิ้มลองด้วยตนเองจะพบว่ามีรสชาติที่กลมกล่อมมาก ๆ หลายคนรู้สึกชื่นชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ดื่มกันเลยก็ว่าได้ จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งฉลากที่ได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน 

4.MARTELL X.O

Cognac ระดับ Premium ที่ผลิตจาก Eaux-de-Vie ที่เก่าแก่ที่สุด ด้วยการบ่มในถังไม้นาน 35 ปี จนได้คาแรคเตอร์ของ Grande และ Petite Champagne ที่มาพร้อมกับรสชาติที่จัดจ้านไม่เหมือนใคร เนื่องจากมีส่วนผสมของเครื่องเทศป่น พร้อมกับผลไม้ตระกูลเบอรี่ , ถั่วนานาชนิด จนกระทั่งได้รสชาตที่กลมกล่อม และหลายคนก็ต่างติดใจในรสชาตินี้กันเป็นอย่างมาก 

Martell อีกหนึ่ง Cognac House ที่เก่าแก่ไม่แพ้ Hennessy

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวสุดพิเศษและน่าทึ่งของ Martell ที่เรานำมาฝาก ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่หลายคนใฝ่หา เพราะหากใครได้ลิ้มลองด้วยตนเองคุณจะต้องชื่นชอบมาก ๆ อย่างแน่นอน ฉะนั้นหากมีโอกาสได้ลิ้มลองสักครั้งบอกเลยว่าต้องไม่พลาดเด็ดขาด 

เครดิตภาพ : thespiritsbusiness.com

อ่านบทความ รู้หรือไม่! คอนยัคทุกขวดเป็นบรั่นดี แต่ไม่ใช่บรั่นดีทุกขวดจะเป็นคอนยัค

LUNA666

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents