LIQINFO

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป 0

oktoberfest เทศกาลพื้นบ้านที่มีการจัดขึ้นในทุก ๆ ปีที่ในกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมัน เป็นเทศกาลการดื่มเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเทศกาลที่นักดื่มทั่วโลกต่างใฝ่ฝันต้องการไปที่นี่มาก ๆ ซึ่งก็จะมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมสไตล์บาวาเรียนทั้งการแต่งกาย อาหาร และเครื่องเล่นต่าง ๆ มากมาย จึงเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก ในทุกปีเทศกาลนี้จะมีผู้เข้าชมหลายล้านคนจากทั่วโลก เป็นเทศกาลที่มีสีสัน และมีมนต์เสน่ห์จนหลายคนหลงไหลและต้อลกลับมาอีกครั้ง แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าเทศกาลนี้เริ่มต้นมาอย่างไร น่าสนใจอย่างไร

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป 1

การแข่งม้าคือ จุดเริ่มต้นของ Oktoberfest

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าเทศกาลดื่มเบียร์นี้มากจากการที่ Andreas Michael Dall’Armi สมาชิกของ Bavarian National Guard โดยมีความคิดที่จะเฉลิมฉลองงานแต่งงานของเจ้าชาย Ludwig แห่งบาวาเรีย ให้มีความแตกต่างไปจากเดิม โดยให้มีการแข่งม้าครั้งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลอง จากนั้นพระบิดาของเจ้าชายได้ฟังไอเดียนี้ ก็ทรงเห็นด้วยและอนุญาตให้จัดงานขึ้นใน วันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1810 และมีงานเฉลิมฉลองที่จัดขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม เมื่อกว่า 200 ปีที่แล้ว ที่ทุ่ง Theresienwiese ภายหลังได้รับการตั้งชื่อตามเจ้าสาว แม้ว่าตอนนั้นจะยังไม่มีเต็นท์เบียร์ หรือเครื่องเล่นมากมายอย่างปัจจุบัน แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาล ในปี 1813 เทศกาล oktoberfest ที่เพิ่งจัดขึ้นได้ 13 ปี ต้องถูกยกเลิกเป็นครั้งแรก เนื่องจากสงครามนโปเลียน แต่หลังสงครามก็ได้กลับมาจัดอีกครั้ง โดยมีกลุ่มคนเก่าแก่ในเมืองเป็นผู้สนับสนุน จนทำให้เทศกาลนี้ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 1819 

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป 2

5 สิ่งที่นักดื่มทั่วโลกจะได้สัมผัสจาก Oktoberfest 

สิ่งที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อได้เข้ามาร่วมงานกับ oktoberfest มีดังต่อไปนี้ 

1.Tapping Ceremony ประเพณีการเคาะถังเบียร์

เป็นประเพณีที่มีมายาวนาน ถังเบียร์ถังแรกจะถูกเคาะที่เต็นท์ของ Schottenhamel มี นายกเทศมนตรีเมืองมิวนิกเป็นผู้เคาะ โดยค้อนไม้ขนาดใหญ่ โดยทุบให้ได้น้อยครั้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ สถิติปัจจุบันสำหรับพิธีเคาะก๊อกคือ สองครั้ง โดยอดีตนายกเทศมนตรีเมืองมิวนิก Christian Ude และ Dieter Reiter ส่วนสถิติสูงสุดเป็นของ Mayor Thomas Wimmer ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีผู้ริเริ่มพิธีการคนแรกในปี 1950 เคาะไปทั้งสิ้น 17 ครั้ง จากนั้นจะมีการจุดพลุ และเบียร์จะเริ่มถูกรินแจกจ่ายไปให้ผู้เข้าร่วมงานในแต่ละเต็นท์

2.ขบวนพาเหรดของแลนด์ลอร์ดและโรงเบียร์

ขบวนพาเหรดจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 1,000 ประกอบด้วยแลนด์ลอร์ด และโรงเบียร์ใน Wiesn โดยจะเริ่มเดินจาก Theresienwiese มีกลุ่มเยาวชนของมิวนิกเป็นผู้นำ มาสคอตประจำเมือง และขบวนรถม้าของนายกเทศมนตรีเมืองมิวนิก มีรถม้าประดับความสวยงามด้วยดอกไม้ของแลนด์ลอร์ด วงดนตรี และรถลากของโรงเบียร์ในมิวนิกอย่างสวยงาม

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป 3

3.เต็นท์เบียร์

เต็นท์เบียร์ในงาน oktoberfest ขนาดใหญ่มีหลากหลายรูปแบบต่างกันไปตามการตกแต่ง โดยแต่ละเต็นท์จะมีเอกลักษณ์ และบรรยากาศที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง ตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงแบบนานาชาติ เพื่อให้ผู้ร่วมงานเลือกได้ตามอัธยาศัย โดยเต็นท์ที่นิยม ได้แก่ 

  • Augustiner Festhalle เป็นเต็นท์ที่เหมาะสำหรับผู้ร่วมงานที่มาเป็นครอบครัว
  • Festzelt Tradition เป็นเต๊นท์ที่เน้นวัฒนธรรมประเพณี
  • Fischer–Vroni  แบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านรสชาติความอร่อยของปลารมควัน
  • Hacker–Festzelt เต็นท์นี้ได้รับการออกแบบอย่างวิจิตรงดงามราวกับ “สวรรค์แห่งบาวาเรีย”

4.การแสดงสดคอนเสริตแตรวงโยธวาทิต

oktoberfest จะมีนักดนตรีประมาณ 300 คนแต่งชุดประจำชาติ มาร่วมแสดงการสดที่บริเวณรูปปั้นบาวาเรีย ด้วยการเล่นบทเพลงบาวาเรียที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากที่สุด มีการปล่อยลูกโป่งหลากสีสันจำนวนมาก 

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป 4

5.Carnival Games Area

ฝั่งตะวันออกและทางใต้สุดของพื้นที่งานจะเต็มไปด้วยเครื่องเล่นขนาดใหญ่ราว 130 เครื่องเล่น  บูธเกมส์ ชิงช้าสวรรค์ การแสดงรื่นเริง แผงขายอาหารเครื่องดื่ม และเครื่องเล่นที่โด่งดังที่แสนสนุก

จากภาพโดยรวมจะเห็นได้ว่าเป็นเทศกาลของนักดื่มที่น่าสนใจมาก ๆ หาหกใครมีโอกาสต้องไปสัมผัสงาน oktoberfest ด้วยตนเองครั้ง แล้วคุณจะชื่นชอบจนต้องอยากไปบ่อย ๆ อย่างแน่นอน 

อ่านบทความ 7 ยี่ห้อ เบียร์ยุโรป ชื่ออ่านยาก อยากโปรต้องอ่านให้ถูก

สล็อตแตกง่าย

บทความล่าสุด

"Mekhong" เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

“Mekhong” เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

Mekhong เหล้ารัมไทยแบรนด์แรก อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 80 ปี ได้รับการการันตีจนถึงต่างประเทศ แถมยังได้รับรางวัลระดับสากลที่หลากหลายอีกด้วย 

Read More »
เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน

เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน?!

ไม่ว่าจะเป็น เบียร์สด เบียร์ขวด เชื่อว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนต่างชื่นชอบและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันก็จะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกดื่มมากมาย และต้องบอกก่อนเลยว่าแต่ละแบบนั้นก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปแต่วันนนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ เบียร์สด เบียร์ขวด กันว่าเป็นอย่างไร ทำเบียร์ทั้งสองแบบนี้จึงมีรสชาติที่แตกต่างกัน 

Read More »
เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังห

เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังหันลม

“เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีชื่อเสียงและรสชาติแสนละมุน เป็นที่ถูกปากถูกคอของนักดื่มทั่วโลก” เมื่อเราได้กล่าวถึงประโยคข้างต้นหลาย ๆ ท่านก็คงคิดถึงเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่เรียกว่า “เบียร์” ซึ่งหนึ่งในแบรนด์เบียร์จากแดนกังหันลมอย่างประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงทั้งส่วนของขวดสีเขียวและส่วนของสัญลักษณ์รูปดาวสีแดง เราก็เชื่ออีกว่าทุก ๆ ท่านก็ต้องคิดถึงแบรนด์เบียร์สุดยิ่งใหญ่อย่าง

Read More »
Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

แบรนด์ Budweiser ในประวัติศาสตร์การผลิตเบียร์ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีการโต้เถียงกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยผู้ผลิตในอเมริกา และเช็กต่อสู้กันเพื่อสิทธิในการเป็นเจ้าของมานานหลายทศวรรษ หลังจากได้รับการสนับสนุนโดยข้อเท็จจริงที่ว่าในเมือง Ceske Budějovice ซึ่งตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก มีการผลิตเครื่องดื่มที่มีชื่อคล้ายกันตั้งแต่ศตวรรษที่

Read More »
7 ยี่ห้อ เบียร์ยุโรป ชื่ออ่านยาก อยากโปรต้องอ่านให้ถูก

7 ยี่ห้อ เบียร์ยุโรป ชื่ออ่านยาก อยากโปรต้องอ่านให้ถูก

เบียร์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีประวัติการบริโภคมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ ด้วยรสชาติที่หลากหลายผ่านกรรมวิธีการผลิตที่เฉพาะร่วมด้วยวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่นที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เบียร์กลายเป็นเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตามแต่ละท้องถิ่นหรือตามแต่ละประเทศ โดยเฉพาะส่วนของเบียร์ในฝั่งยุโรป โดยในบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปพบกับการอ่านชื่อ 7 ยี่ห้อ เบียร์ยุโรป เพื่อให้เป็นนักดื่มมือโปรกัน เบียร์กับการเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดแรกของโลก

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher