LIQINFO

Search
Close this search box.

มารู้จักกับ Suntory Whisky แบรนด์วิสกี้ อันดับ 1 ในญี่ปุ่น

มารู้จักกับ Suntory Whisky แบรนด์วิสกี้ อันดับ 1 ในญี่ปุ่น 1

แดนอาทิตย์อุทัยกับความน่าหลงใหลในธรรมชาติ วัฒนธรรม อาหาร และเครื่องดื่ม โดยหนึ่งในเครื่องดื่มที่น่าหลงใหลและได้รับความนิยมสูงของแดนอาทิตย์อุทัยนี้ก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสไตล์ตะวันตกที่มีแหล่งกำเนิดมาจากแดนอาทิตย์อุทัยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกก็คงจะหนีไม่พ้น Suntory Whisky ซึ่งอัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน และบ่งบอกตัวตนความเป็นแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นไว้ในเครื่องดื่มชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี สำหรับบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักและเจาะลึกกับแบรนด์วิสกี้อันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นแบรนด์นี้กัน

มารู้จักกับ Suntory Whisky แบรนด์วิสกี้ อันดับ 1 ในญี่ปุ่น 2

วิสกี้ คือ อะไร

ก่อนอื่นเลยเราขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสไตล์ตะวันตกอย่าง Whisky หรือ วิสกี้ กันก่อนเลย โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้มีมนต์เสน่ห์ตั้งแต่วัตถุดิบที่มีการใช้มอลต์ซึ่งเป็นพืชในตระกูลข้าวที่นำมาทำให้งอกก่อน จากนั้นจึงนำมอลต์เหล่านี้ไปต้มกับน้ำบริสุทธิ์ซึ่งในขั้นตอนนี้จะมีการย่อยให้แป้งมอลต์กลายเป็นองค์ประกอบในหน่วยย่อยลงไปซึ่งก็คือน้ำตาลและน้ำเวิร์ต และก่อเกิดเป็นเอนไซม์สำคัญขึ้นมา จากนั้นจึงทำการหมักต่อโดยการเติมยีสต์ลงไป ซึ่งในขั้นตอนนี้นี่เองที่มีแอลกอฮอล์เกิดขึ้น เมื่อนำไปทำในกระบวนการต่อไปคือการกลั่นก็จะได้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างวิสกี้เกิดขึ้น โดยวิสกี้ที่ได้ในขั้นตอนนี้จะมีสีและกลิ่นที่ยังไม่ละมุนและลงตัวเต็มที่จึงต้องนำไปบ่มในถังไม้โอ๊คซึ่งจะใช้ระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไปก่อเกิดเป็นวิสกี้เฉพาะในแต่ละแบบขึ้น

มารู้จักกับ Suntory Whisky แบรนด์วิสกี้ อันดับ 1 ในญี่ปุ่น 3

ต้นกำเนิดของ Suntory 

ถัดมาเรามาพบประวัติศาสตร์ของแบรนด์วิสกี้อันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นกัน โดยในปี ค.ศ.1899 คุณ Shinjiro Torii ท่านได้ก่อตั้ง Torii Shoten ซึ่งเป็นบริษัทสำหรับการผลิตและจำหน่าย Akadama Port Wine (Akadama เป็นชื่อของลูกอมที่มีรสชาติหวาน และมีสีแดงลักษณะคล้ายสัญลักษณ์วงกลมสีแดงในธงชาติของประเทศญี่ปุ่น) หรือที่คนไทยคุ้นเคยกันดีกับชื่อไวน์หวาน จากนั้นคุณ Shinjiro Torii จึงตั้งชื่อบริษัทตามคำที่ใช้เรียกพระอาทิตย์ในภาษาอังกฤษ คือ คำว่า SUN บวกกับชื่อของตน คือ Torii รวมกันเป็น Suntory หรือ ซังโทรี่

มารู้จักกับ Suntory Whisky แบรนด์วิสกี้ อันดับ 1 ในญี่ปุ่น 4

Timeline สุดยิ่งใหญ่ของแบรนด์วิสกี้อันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

เริ่มจากปี ค.ศ.1899 ที่เราได้กล่าวไปในต้นกำเนิดของแบรนด์ Suntory จากนั้นในปี ค.ศ.1929 จึงมีการกำเนิดของ Suntory Whisky ชนิดแรกของบริษัทขึ้น ซึ่งก็คือ Suntory White และบริษัท Suntory ก็เจริญและเติบโตอย่างรวดเร็วในปี ค.ศ.1937 ด้วยการเปิดโรงกลั่น Yamazaki Distillary ซึ่งเป็นโรงกลั่นวิสกี้แห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น พร้อมการเปิดตัว Suntory Kakubin ให้ทั่วโลกได้รู้จัก ลิ้มรส พร้อมสัมผัสกลิ่นสุดละมุน และจุดสำคัญที่ทำให้ Suntory กลายเป็นแบรนด์วิสกี้อันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นก็คือการเปิดตัวโรงกลั่น Hakushu Distillery และมีการเปิดตัววิสกี้ที่มีชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่องทั้ง Suntory Whisky Royal 12 Years Old, Suntory Whisky Royal 15 Years Old, Suntory Whisky Hibiki 30 Years Old และSuntory whisky Chita

Suntory Kakubin กับวิสกี้ยอดนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น 

หากเอ่ยถึง Suntory Whisky คงไม่สามารถเอ่ยข้าม Suntory Kakubin ไปได้ โดย Suntory Kakubin มีความเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่ขวดที่ใช้บรรจุ Suntory Whisky ซึ่งมีลักษณะคล้ายกระดองเต่าตามชื่อรุ่น คือ  Kakubin ถัดมาที่กรรมวิธีการผลิตก็มีเอกลักษณ์ไม่แพ้กันด้วยการกลั่นอย่างพิถีพิถันในหม้อที่ผลิตมาจากทองแดงเท่านั้นถึง 2 รอบ แล้วนำสิ่งที่ได้ไปผสมรวมกับข้าววิสกี้ จากนั้นก็หมักต่อภายในถังไม้ด้วยอุณหภูมิตามธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับการบ่มวิสกี้เป็นอย่างมากจึงถือกำเนิดเป็น Suntory Kakubin ที่ลงตัวทั้งรสชาติที่นุ่มละมุน ทิ้งความหวานของน้ำผึ้งพร้อมความเผ็ดร้อนของพริกไทยไว้ที่ปลายลิ้น ร่วมด้วยกลิ่นหอมของเหล่ามวลหมู่ดอกไม้ กลิ่นมอลต์ และกลิ่นน้ำผึ้ง

เมื่อเอื้อนเอ่ยถึงเครื่องดื่มวิสกี้หลาย ๆ ท่านอาจคิดถึงเพียงประเทศต้นกำเนิดของวิสกี้อย่างประเทศสก็อตแลนด์เท่านั้น แต่หากทุกท่านได้ลองทำความรู้จักและได้ลิ้มรสชาติสุดละมุนของ Suntory Whisky เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสไตล์ตะวันตกที่มีแหล่งกำเนิดมาจากแดนอาทิตย์อุทัยแล้ว เราเชื่อเลยว่า Suntory จะกลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์วิสกี้ที่ติดอยู่ภายในใจทุกท่านเหมือนที่ Suntory ได้กลายเป็นแบรนด์วิสกี้อันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

อ่านบทความ 5 แบรนด์ วิสกี้ญี่ปุ่น ที่นักดื่มควรได้ลองสักครั้ง

LUNA666

ufabetflix285

เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์แตกง่าย

บทความล่าสุด

นิยมไทย แบรนด์สุราไทยยอดนิยม ที่คนไทยชื่นชอบ

นิยมไทย แบรนด์สุราไทยยอดนิยม ที่คนไทยชื่นชอบ

วันนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแบรนด์สุรา นิยมไทย นี้กันให้มากยิ่งขึ้นกันว่าจะมีอะไรบ้างที่นน่ารู้จักจากสุราไทยแบรนด์นี้ 

Read More »
เหล้าป๊อก ค็อกเทลสัญชาติไทย ดื่มง่ายในเป๊กเดียว

เหล้าป๊อก ค็อกเทลสัญชาติไทย ดื่มง่ายในเป๊กเดียว

วันนี้บทความของเราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักเขากันว่า เหล้าป๊อก นั้นคืออะไรแล้วจะมีส่วนผสมที่น่าลองทำตามอย่างไรกันบ้าง ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย 

Read More »
Full Moon Wine เครื่องดื่มไวน์รสชาติดี สีไหนดีที่คู่ควร

Full Moon Wine เครื่องดื่มไวน์รสชาติดี สีไหนดีที่คู่ควร

หากใครที่ยังไม่เคยได้ลิ้มรสและลิ้มลอง Full Moon Wine Cooler อยากให้สายแอลทั้งหลายได้ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองว่ารสชาตินี้จะถูกใจคุณกันหรือไม่

Read More »
Hoshi ชูไฮญี่ปุ่นรสชาติดี ที่ต้องลอง

Hoshi ชูไฮญี่ปุ่นรสชาติดี ที่ต้องลอง

หากคุณยังไม่เคยลองดื่ม ชูไฮ จากแบรนด์ Hoshi หลากหลายรสชาติให้เลือก เพราะฉะนั้นสายแอลทั้งหลายห้ามพลาดที่จะลิ้มลองในรสชาติกันเลยทีเดียว 

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher