LIQINFO

รู้จักกับ Bourbon วิสกี้ที่กำเนิดในอเมริกา แต่มากกว่าคำว่า อเมริกัน วิสกี้!!

Bourbon คืออะไร 1

เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกา หลายคนอาจจะนึกถึง Bourbon ที่เรียกได้ว่าเป็นวิสกี้ชนิดหนึ่งที่ผลิตมาจากข้าวโพด ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เรียกได้ว่าเป็น American Native Spirit อย่างแท้จริง โดยในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นว่าทำไมเครื่องดื่มชนิดนี้จึงมีความพิเศษจนมีคำกล่าวว่ามันเป็นมากกว่าอเมริกันวิสกี้

Bourbon คืออะไร 2

Bourbon คืออะไร

หลายคนมักจะคิดว่า Bourbon คือวิสกี้ประเภทหนึ่ง ด้วยความที่รูปลักษณ์ภายนอกของเครื่องดื่มชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับวิสกี้อย่างมาก โดยเฉพาะสีน้ำตาลค่อนข้างเข้ม แต่ความจริงแล้ว Bourbon ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์และมีความแตกต่างจากวิสกี้อย่างมาก โดยเครื่องดื่มชนิดนี้ผลิตขึ้นมาจากข้าวโพดกว่า 50% ในขณะที่วิสกี้นั้นผลิตขึ้นมาจากธัญพืชหลายชนิดที่ประกอบด้วยข้าวโพด, ข้าวไรน์, ข้าวบาร์เลย์ และข้าวสาลีที่มีการผสมผสานกันก่อนจะนำมาหมักบ่ม รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการบ่มที่แตกต่างกัน เพียงเท่านี้ก็น่าจะทำให้เห็นถึงความแตกต่างของเบอร์เบิ้นกับวิสกี้ได้อย่างค่อนข้างชัดเจนแล้ว

Bourbon เป็นเครื่องดื่ม American Traditional ที่ได้รับการรับรองจากสภาคองเกรสของอเมริกา โดยการผลิตส่วนใหญ่กว่า 95% นั้นมาจากรัฐ Kentucky ซึ่งก็มีหลายยี่ห้อที่ผลิตจากรัฐอื่นๆ อย่าง Tennessee ซึ่งก็ได้ชื่อว่าเป็นเบอร์เบิ้นของแท้ได้เช่นเดียวกัน

รู้จักกับ Bourbon วิสกี้ที่กำเนิดในอเมริกา 1

ความเป็นมาของ Bourbon

ชนชาวอเมริกันดั้งเดิมหรือ Native American นั้น มีประวัติในการหมักบ่มเครื่องดื่มมาตั้งแต่ 7,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยพวกเขาใช้วัตถุดิบอย่างหญ้าเม็กซิกันที่เรียกว่า teosinte ก่อนที่ต่อมาจะกลายเป็นวัตถุดิบหลักของ Bourbon ร่วมกับธัญพืชหลายชนิด จนกระทั่งมาถึงปี ค.ศ. 1622 เริ่มมีการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากข้าวโพด ก่อนที่จะเริ่มมีการผลิตอย่างจริงจังในปี ค.ศ. 1792 โดยเริ่มมีหน่วยงานของรัฐ Kentucky เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ซึ่งรัฐนี้มีที่มาจากพลเมืองที่มีเชื้อสายสก็อตและสก็อต-ไอริช ที่ชื่นชอบการทำและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หมักบ่มมาอย่างเข้มข้น 

จากนั้นก็เริ่มมีหลักฐานการบันทึกถึง Bourbon ในฐานะเครื่องดื่มประจำถิ่นในช่วงปลายของศตวรรษที่ 18 ซึ่งชื่อ Bourbon นั้นกล่าวกันว่ามีที่มาจากหมู่บ้าน Bourbon County ที่ได้รับการขนานนามมาจากราชวงศ์ฝรั่งเศส ส่วนอีกที่มาหนึ่งก็กล่าวกันว่ามาจากชื่อของท่าเรือ Old Bourbon ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโอไฮโอซึ่งถังไม้โอ๊คที่บรรจุเครื่องดื่มชนิดนี้จะได้รับการเขียนชื่อ Old Bourbon บนถังทุกอันเพื่อแสดงที่มาของแหล่งผลิต แต่อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น Bourbon ก็คือชื่อที่ใช้เรียกเครื่องดื่มที่ผลิตขึ้นมาจากข้าวโพดเป็นหลัก และกลายเป็นชื่อที่เป็นเอกลักษณ์ของเหล้าข้าวโพดที่ผลิตขึ้นมาในสหรัฐอเมริกา

รู้จักกับ เบอร์เบิ้น วิสกี้ที่กำเนิดในอเมริกา 2

กระบวนการผลิต Bourbon

ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่าการผลิต Bourbon นั้นใช้ข้าวโพดเป็นหลักถึง 50% ซึ่งกระบวนการผลิตนั้นจะใช้ข้าวโพดและส่วนผสมอื่นๆ ที่มีสูตรเฉพาะมาผสมผสานกัน จากนั้นก็จะนำมาเติมน้ำและยีสต์เพื่อให้เกิดกระบวนการเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งในกระบวนการต่อจากนี้จะมีการใช้ความร้อนและการผสมผสานที่เรียกกันว่า bourbon mash เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องดื่มที่ได้นั้นได้รับการผสมให้เข้ากันและพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการหมักในขั้นตอนต่อไป

การหมักบ่ม Bourbon นั้นจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นก็จะกลั่นของเหลวออกจากส่วนผสมที่หมักบ่มได้ที่ดังกล่าวออกมาที่จะได้เป็น Bourbon ในท้ายที่สุด ซึ่งกระบวนการกลั่นนี้จะทำอย่างน้อย 2 ครั้งโดยในครั้งที่สองจะทำในหม้อทองแดงเพื่อเพิ่มปริมาณของแอลกอฮอล์และสกัดรสชาติที่ไม่พึงประสงค์ออกไป

หลังจากที่กลั่น Bourbon มาได้แล้วก้จะนำมาบ่มอีกครั้งในถังไม้โอ๊ค ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี โดยกระบวนการนี้เองที่เป็นข้อแตกต่างอีกอย่างหนึ่งระหว่าง Bourbon และวิสกี้เพราะวิสกี้นั้นจะใช้เวลาในการบ่มที่มากกว่าคืออย่างน้อย 3 ปี 

Bourbon นั้นได้ชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็น American Native ที่ผลิตขึ้นโดยจิตวิญญาณแห่งความเป็นอเมริกันอย่างแท้จริง จึงเป็นเครื่องดื่มที่ชาวอเมริกันมีความภูมิใจอย่างมากจนได้ชื่อว่าเป็นจิตวิญญาณของอเมริกา โดย Bourbon นั้นผลิตขึ้นมาจากรัฐต่างๆ แต่ที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดคือ Bourbon จาก Kentucky เป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้โดยเสิร์ฟกับน้ำเพื่อผสมให้มีรสชาติที่กลมกล่อม นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำมาผสมเป็นค็อกเทลเพื่อให้ได้รสชาติและประสบการณ์ในการดื่ม Bourbon ที่หลากหลายและน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพจาก glassandvine.com

อ่านบทความ Wild Turkey Bourbon ตำนานเบอร์เบินที่ก่อตั้งมากว่า 80 ปี


Credit : ที่พัก , เสริมสวย , สัตว์เลี้ยง , ต้นไม้ , แฟชั่นผู้หญิง , เครื่องสำอาง

เว็บตรงสล็อต

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents