LIQINFO

Search
Close this search box.

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 1

การดื่มจัดเป็นหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมในหลายประเทศทั้งประเทศทางฝั่งยุโรปก็นิยมดื่มเบียร์คู่กับมื้ออาหาร ส่วนประเทศทางฝั่งเอเชียก็นิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยหลาย ๆ จุดประสงค์ทั้งการดื่มสังสรรค์ หรือ การดื่มเพื่อเฉลิมฉลอง และในส่วนของดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่างประเทศญี่ปุ่นก็มีวัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นที่น่าสนใจซึ่งเรียกว่า Nomunication ที่เราได้รวบรวมวัฒนธรรมการดื่มดังกล่าวมาไว้ในบทความนี้

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 2

Nomunication กับการสมาสคำจากสองชาติ

Nomunication เป็นคำที่เกิดจากการสมาสคำจากสองชาติ โดยส่วนหน้า คือ Nomu เป็นคำในภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึงการดื่ม ส่วนหลัง คือ Communication เป็นคำในภาษาอังกฤษที่หมายถึงการสื่อสาร เมื่อนำคำจากทั้งสองชาตินี้มาร่วมกันก็ได้เป็นคำว่า Nomunication นั่นเอง

Nomunication กับอีกหนึ่งวัฒนธรรมการดื่มของคนญี่ปุ่น

เมื่อเราทราบที่มาของคำที่นำมาสมาสเป็นคำว่า Nomunication ก็คงจะพอทราบกับความหมายของคำคำนี้ซึ่งก็คือการดื่มเพื่อการสื่อสาร วัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นในรูปแบบนี้จึงจัดเป็นวัฒนธรรมการดื่มที่มีลักษณะแบบกึ่งทางการ แต่ก็ยังคง Concept ของการดื่มแบบชาวญี่ปุ่นไว้นั่นก็คือเน้นไปที่การดื่มมากกว่าการกิน

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 3

ประเภทของ Nomunication

Nomunication จัดเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นอีก 2 ประเภทย่อย ๆ ดังนี้

  1. Nomunication แบบหัวหน้ากับลูกน้อง โดยวัฒนธรรมการดื่มประเภทแรกนี้นิยมดื่มในช่วงเวลาหลังเลิกงาน จากเดิมที่มักเป็นการสังสรรค์เพื่อบอกเล่าสารทุกข์สุขดิบของเพื่อนร่วมงานก็มีส่วนของหัวหน้าเข้ามาร่วมด้วย ทำให้วัฒนธรรมการดื่มประเภทนี้มีความเป็นกึ่งทางการเพิ่มเข้ามา โดยลูกน้องจะมีการพูดคุยปรับทุกข์กับหัวหน้าอย่างตรงไปตรงมา ส่วนหัวหน้าก็จะมีการกล่าวตักเตือนลูกน้องเพื่อให้เกิดการปรับปรุงอย่างตรงไปตรงมาเช่นกัน
  2. Nomunication แบบคู่ค้า ซึ่งทั้งสองบริษัทจะใช้การดื่มนี้เพื่อประเมินบริษัทที่จะทำการค้าด้วย
Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 4

การประเมินคู่ค้าจากการดื่มแบบ Nomunication

วัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นในรูปแบบนี้จะมีขั้นตอนการดื่มค่อนข้างลำดับ ทำให้กลายเป็นการดื่มที่สามารถใช้ในการประเมินคู่ค้าได้ โดยเป็นการประเมินจากสิ่งต่าง ๆ ดังนี้

  1. การจองโต๊ะ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สามารถใช้ในการประเมินคู่ค้าได้ โดยผู้ที่เริ่มทำการชวนก่อนควรเป็นผู้ที่ทำการจองโต๊ะ รวมถึงการจองโต๊ะดังกล่าวควรเป็นโต๊ะสำหรับการสังสรรค์ที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวอาจจองเป็นโซนเฉพาะ หรือ จองเป็นห้องสำหรับการดื่มกิน
  2. การจัดที่นั่งบนโต๊ะอาหาร ซึ่งลำดับที่นั่งบนโต๊ะจะเป็นการบ่งบอกถึงลำดับความสำคัญของผู้นั่งได้ โดย Kamiza จะเป็นลำดับที่นั่งบนโต๊ะที่สำคัญที่สุดซึ่งอยู่ห่างจากประตูทางเข้ามากที่สุดทั้งนี้ก็เนื่องมาจากที่นั่งดังกล่าวเป็นที่นั่งที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ไม่มีผู้คนผ่านเข้า-ออก ส่วนตำแหน่ง Shimoza จะเป็นลำดับที่นั่งของผู้ที่อาวุโสหรือลำดับความสำคัญน้อยที่สุด ซึ่งก็มีตำแหน่งตรงข้ามกับ Kamiza คือเป็นตำแหน่งที่อยู่ใกล้ประตูทางเข้า-ออกมากที่สุดนั่นเอง
  3. การมอบนามบัตร ถือเป็นจุดสำคัญที่สามารถใช้ในการประเมินคู่ค้าได้ โดยผู้ที่มีอาวุโสน้อยกว่าจะต้องยื่นและรับนามบัตรด้วยมือทั้งสองข้างเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความนอบน้อมและความเคารพ
  4. มารยาทในการจดจำชื่อบุคคลที่ร่วมโต๊ะ ซึ่งถือเป็นหนึ่งมารยาทที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยหลังจากได้รับนามบัตรจะต้องทำการจดจำชื่อผู้ร่วมโต๊ะทันที เพราะจะไม่มีการหยิบนามบัตรมาดูซ้ำครั้งที่สองอีก ดังนั้นการจดจำชื่อผู้ร่วมโต๊ะจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
  5. การเอาใจใส่ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนของอาหารต้องอาศัยการเตรียมตัวมาล่วงหน้าเพื่อหาข้อมูลว่าคู่ค้าของคุณแพ้อาหารประเภทไหนหรือไม่ หากทราบข้อมูลดังกล่าวก็ไม่ควรสั่งมาบนโต๊ะอาหาร ส่วนเรื่องของเครื่องดื่มก็ควรสังเกตแก้วของคู่ค้าไม่ให้ว่าง หากแก้วว่างก็ให้รินเพื่อเติมเครื่องดื่มให้เต็มแก้วอยู่เสมอ
  6. มารยาทในการจ่ายเงิน ในส่วนนี้จัดเป็นวัฒนธรรมหรือธรรมเนียมปฏิบัติที่เหมือนกับชาวไทยเลย คือ ค่าอาหารและเครื่องดื่มจะถูกชำระโดยผู้ที่มีอาวุโสสูงสุดหรือผู้ที่มีตำแหน่งใหญ่ที่สุดเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่คู่ค้าของคุณ

Nomunication จัดเป็นวัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นที่มีความแตกต่างจากการดื่มโดยทั่วไป ทั้งนี้เมื่อทุกท่านมีนัดดื่มกับผู้ร่วมงานชาวญี่ปุ่นหรือคู่ค้าชาวญี่ปุ่นก็ควรพึงประเมินไว้ก่อนว่าอาจเป็นการดื่มในแบบ Nomunication ก็เป็นได้

อ่านบทความ ความลับ 4 อย่าง ในการดื่มสาเกของคนญี่ปุ่น

LUNA666

ufabetflix285

ฝาก 100 รับ 200

บทความล่าสุด

บักนัด เหล้าสับปะรดตัวดัง สายนี้ ต้องลอง

บักนัด เหล้าสับปะรดตัวดัง สายนี้ ต้องลอง

วันนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ เหล้าบักนัด ให้มากยิ่งขึ้นว่ามันคือเหล้าอะไรและมีความน่าสนใจรวมไปถึงความพิเศษมาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย 

Read More »
เลิกเหล้า ยังไง ให้เลิกได้แบบถาวร

เลิกเหล้า ยังไง ให้เลิกได้แบบถาวร

หากคุณได้ลองทำทั้ง 5 วิธีนี้แล้วก็จะทำให้การ เลิกเหล้า ของคุณมีความรู้สึกอยากน้อยลงและทำให้คุณสามารถปรับตัวเข้ากับความเป็นจริงได้มากยิ่งขึ้น

Read More »
เหล้ากวาง หรือ SEAGRAM'S ROYAL STAG วิสกี้จากอินเดีย ที่คนไทยชื่นชอบ

เหล้ากวาง หรือ SEAGRAM’S ROYAL STAG วิสกี้จากอินเดีย ที่คนไทยชื่นชอบ

เหล้ากวาง ใครที่ได้อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกเปรี้ยวปากน้ำลายแตกอยากลองลิ้มรสชาติของเหล้าจากแบรนด์นี้ดูนั้นก็สามารถหาซื้อกันได้เลย

Read More »
เหล้าลิ้นจี่ kacha หอม หวาน รสชาติดี ตี้ยาว ๆ

เหล้าลิ้นจี่ kacha หอม หวาน รสชาติดี ตี้ยาว ๆ

สำหรับใครที่ชื่นชอบในเหล้าญี่ปุ่นนั้นบอกเลยว่า เหล้าลิ้นจี่ นี้เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่คออ่อนได้ดีมากๆ ที่มีกลิ่นอยู่ในตัว

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher