LIQINFO

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 1

การดื่มจัดเป็นหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมในหลายประเทศทั้งประเทศทางฝั่งยุโรปก็นิยมดื่มเบียร์คู่กับมื้ออาหาร ส่วนประเทศทางฝั่งเอเชียก็นิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยหลาย ๆ จุดประสงค์ทั้งการดื่มสังสรรค์ หรือ การดื่มเพื่อเฉลิมฉลอง และในส่วนของดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่างประเทศญี่ปุ่นก็มีวัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นที่น่าสนใจซึ่งเรียกว่า Nomunication ที่เราได้รวบรวมวัฒนธรรมการดื่มดังกล่าวมาไว้ในบทความนี้

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 2

Nomunication กับการสมาสคำจากสองชาติ

Nomunication เป็นคำที่เกิดจากการสมาสคำจากสองชาติ โดยส่วนหน้า คือ Nomu เป็นคำในภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึงการดื่ม ส่วนหลัง คือ Communication เป็นคำในภาษาอังกฤษที่หมายถึงการสื่อสาร เมื่อนำคำจากทั้งสองชาตินี้มาร่วมกันก็ได้เป็นคำว่า Nomunication นั่นเอง

Nomunication กับอีกหนึ่งวัฒนธรรมการดื่มของคนญี่ปุ่น

เมื่อเราทราบที่มาของคำที่นำมาสมาสเป็นคำว่า Nomunication ก็คงจะพอทราบกับความหมายของคำคำนี้ซึ่งก็คือการดื่มเพื่อการสื่อสาร วัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นในรูปแบบนี้จึงจัดเป็นวัฒนธรรมการดื่มที่มีลักษณะแบบกึ่งทางการ แต่ก็ยังคง Concept ของการดื่มแบบชาวญี่ปุ่นไว้นั่นก็คือเน้นไปที่การดื่มมากกว่าการกิน

Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 3

ประเภทของ Nomunication

Nomunication จัดเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นอีก 2 ประเภทย่อย ๆ ดังนี้

  1. Nomunication แบบหัวหน้ากับลูกน้อง โดยวัฒนธรรมการดื่มประเภทแรกนี้นิยมดื่มในช่วงเวลาหลังเลิกงาน จากเดิมที่มักเป็นการสังสรรค์เพื่อบอกเล่าสารทุกข์สุขดิบของเพื่อนร่วมงานก็มีส่วนของหัวหน้าเข้ามาร่วมด้วย ทำให้วัฒนธรรมการดื่มประเภทนี้มีความเป็นกึ่งทางการเพิ่มเข้ามา โดยลูกน้องจะมีการพูดคุยปรับทุกข์กับหัวหน้าอย่างตรงไปตรงมา ส่วนหัวหน้าก็จะมีการกล่าวตักเตือนลูกน้องเพื่อให้เกิดการปรับปรุงอย่างตรงไปตรงมาเช่นกัน
  2. Nomunication แบบคู่ค้า ซึ่งทั้งสองบริษัทจะใช้การดื่มนี้เพื่อประเมินบริษัทที่จะทำการค้าด้วย
Nomunication วัฒนธรรมการดื่ม เพื่อธุรกิจของคนญี่ปุ่น 4

การประเมินคู่ค้าจากการดื่มแบบ Nomunication

วัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นในรูปแบบนี้จะมีขั้นตอนการดื่มค่อนข้างลำดับ ทำให้กลายเป็นการดื่มที่สามารถใช้ในการประเมินคู่ค้าได้ โดยเป็นการประเมินจากสิ่งต่าง ๆ ดังนี้

  1. การจองโต๊ะ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สามารถใช้ในการประเมินคู่ค้าได้ โดยผู้ที่เริ่มทำการชวนก่อนควรเป็นผู้ที่ทำการจองโต๊ะ รวมถึงการจองโต๊ะดังกล่าวควรเป็นโต๊ะสำหรับการสังสรรค์ที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวอาจจองเป็นโซนเฉพาะ หรือ จองเป็นห้องสำหรับการดื่มกิน
  2. การจัดที่นั่งบนโต๊ะอาหาร ซึ่งลำดับที่นั่งบนโต๊ะจะเป็นการบ่งบอกถึงลำดับความสำคัญของผู้นั่งได้ โดย Kamiza จะเป็นลำดับที่นั่งบนโต๊ะที่สำคัญที่สุดซึ่งอยู่ห่างจากประตูทางเข้ามากที่สุดทั้งนี้ก็เนื่องมาจากที่นั่งดังกล่าวเป็นที่นั่งที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ไม่มีผู้คนผ่านเข้า-ออก ส่วนตำแหน่ง Shimoza จะเป็นลำดับที่นั่งของผู้ที่อาวุโสหรือลำดับความสำคัญน้อยที่สุด ซึ่งก็มีตำแหน่งตรงข้ามกับ Kamiza คือเป็นตำแหน่งที่อยู่ใกล้ประตูทางเข้า-ออกมากที่สุดนั่นเอง
  3. การมอบนามบัตร ถือเป็นจุดสำคัญที่สามารถใช้ในการประเมินคู่ค้าได้ โดยผู้ที่มีอาวุโสน้อยกว่าจะต้องยื่นและรับนามบัตรด้วยมือทั้งสองข้างเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความนอบน้อมและความเคารพ
  4. มารยาทในการจดจำชื่อบุคคลที่ร่วมโต๊ะ ซึ่งถือเป็นหนึ่งมารยาทที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยหลังจากได้รับนามบัตรจะต้องทำการจดจำชื่อผู้ร่วมโต๊ะทันที เพราะจะไม่มีการหยิบนามบัตรมาดูซ้ำครั้งที่สองอีก ดังนั้นการจดจำชื่อผู้ร่วมโต๊ะจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
  5. การเอาใจใส่ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนของอาหารต้องอาศัยการเตรียมตัวมาล่วงหน้าเพื่อหาข้อมูลว่าคู่ค้าของคุณแพ้อาหารประเภทไหนหรือไม่ หากทราบข้อมูลดังกล่าวก็ไม่ควรสั่งมาบนโต๊ะอาหาร ส่วนเรื่องของเครื่องดื่มก็ควรสังเกตแก้วของคู่ค้าไม่ให้ว่าง หากแก้วว่างก็ให้รินเพื่อเติมเครื่องดื่มให้เต็มแก้วอยู่เสมอ
  6. มารยาทในการจ่ายเงิน ในส่วนนี้จัดเป็นวัฒนธรรมหรือธรรมเนียมปฏิบัติที่เหมือนกับชาวไทยเลย คือ ค่าอาหารและเครื่องดื่มจะถูกชำระโดยผู้ที่มีอาวุโสสูงสุดหรือผู้ที่มีตำแหน่งใหญ่ที่สุดเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่คู่ค้าของคุณ

Nomunication จัดเป็นวัฒนธรรมการดื่ม ญี่ปุ่นที่มีความแตกต่างจากการดื่มโดยทั่วไป ทั้งนี้เมื่อทุกท่านมีนัดดื่มกับผู้ร่วมงานชาวญี่ปุ่นหรือคู่ค้าชาวญี่ปุ่นก็ควรพึงประเมินไว้ก่อนว่าอาจเป็นการดื่มในแบบ Nomunication ก็เป็นได้

อ่านบทความ ความลับ 4 อย่าง ในการดื่มสาเกของคนญี่ปุ่น

LUNA666

ufabetflix285

ฝาก 100 รับ 200

บทความล่าสุด

"Mekhong" เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

“Mekhong” เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

Mekhong เหล้ารัมไทยแบรนด์แรก อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 80 ปี ได้รับการการันตีจนถึงต่างประเทศ แถมยังได้รับรางวัลระดับสากลที่หลากหลายอีกด้วย 

Read More »
เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน

เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน?!

ไม่ว่าจะเป็น เบียร์สด เบียร์ขวด เชื่อว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนต่างชื่นชอบและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันก็จะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกดื่มมากมาย และต้องบอกก่อนเลยว่าแต่ละแบบนั้นก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปแต่วันนนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ เบียร์สด เบียร์ขวด กันว่าเป็นอย่างไร ทำเบียร์ทั้งสองแบบนี้จึงมีรสชาติที่แตกต่างกัน 

Read More »
เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังห

เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังหันลม

“เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีชื่อเสียงและรสชาติแสนละมุน เป็นที่ถูกปากถูกคอของนักดื่มทั่วโลก” เมื่อเราได้กล่าวถึงประโยคข้างต้นหลาย ๆ ท่านก็คงคิดถึงเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่เรียกว่า “เบียร์” ซึ่งหนึ่งในแบรนด์เบียร์จากแดนกังหันลมอย่างประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงทั้งส่วนของขวดสีเขียวและส่วนของสัญลักษณ์รูปดาวสีแดง เราก็เชื่ออีกว่าทุก ๆ ท่านก็ต้องคิดถึงแบรนด์เบียร์สุดยิ่งใหญ่อย่าง

Read More »
Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

แบรนด์ Budweiser ในประวัติศาสตร์การผลิตเบียร์ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีการโต้เถียงกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยผู้ผลิตในอเมริกา และเช็กต่อสู้กันเพื่อสิทธิในการเป็นเจ้าของมานานหลายทศวรรษ หลังจากได้รับการสนับสนุนโดยข้อเท็จจริงที่ว่าในเมือง Ceske Budějovice ซึ่งตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก มีการผลิตเครื่องดื่มที่มีชื่อคล้ายกันตั้งแต่ศตวรรษที่

Read More »
oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป

oktoberfest เทศกาลพื้นบ้านที่มีการจัดขึ้นในทุก ๆ ปีที่ในกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมัน เป็นเทศกาลการดื่มเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเทศกาลที่นักดื่มทั่วโลกต่างใฝ่ฝันต้องการไปที่นี่มาก ๆ ซึ่งก็จะมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมสไตล์บาวาเรียนทั้งการแต่งกาย อาหาร

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher