LIQINFO

Draft beer คืออะไร ดีกว่าแบบขวดหรือกระป๋องอย่างไร?

Draft beer คืออะไร ดีกว่าแบบขวดหรือกระป๋องอย่างไร? 1
Credit : https://th.pelmeni-club.com/

หลังจากที่คราฟต์เบียร์ตีตลาดอย่างหนักจนได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน ก็เลยเริ่มเกิดคำถามขึ้นมาบ้างแล้วว่า Draft beer หรือเบียร์สดที่คอเบียร์ทุกคนคุ้นเคยกันดี ถ้าเทียบกับคราฟเบียร์แล้ว มันดีกว่าและอร่อยกว่าหรือไม่ มันแตกต่างกันยังไง แล้วสรุปว่าเลือกแบบไหนดีกว่ากัน เราจึงได้ไปหาคำตอบและได้เอามารวบรวมไว้ในบทความนี้แล้ว 

Draft beer คืออะไรกัน ต่างกับเบียร์อื่นๆ ตรงไหนบ้าง?

Draft beer คืออะไร ดีกว่าแบบขวดหรือกระป๋องอย่างไร? 2
Credit : https://th.tripadvisor.com/

ก่อนอื่นขออธิบายก่อนเลยว่า Draft beer หรือเบียร์สด ก็คือเบียร์ที่เราดื่มกันทั่วไปนี่แหละ เพียงแต่ว่าไม่ได้ถูกนำไปผ่านกระบวนการพลาสเจอร์ไรซ์เพื่อฆ่าเชื้อโรคสำหรับบรรจุขวดหรือบรรจุกระป๋อง เป็นการเอาเบียร์ที่พึ่งออกจากถังบ่มใหม่ ไปใส่ในถังเหล็กเพื่อเตรียมตัวเอาไปเสิร์ฟทันที เพราะฉะนั้นเบียร์สดจะมีความสดใหม่ และมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเบียร์ทั่วไปนิดนึง แต่ก็อาจจะต้องระวังเรื่องของอายุเบียร์ ถ้าหากว่าสัมผัสกับออกซิเจน คือเปิดถังเหล็กเพื่อขายแล้ว รสชาติมันจะค่อยๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามเวลา ยิ่งทิ้งไว้นานเท่าไรรสชาติก็จะยิ่งเพี้ยนหรือแย่ลงไปนั่นเอง

Draft beer จะต้องมีรสชาติดีกว่าเบียร์กระป๋อง หรือคราฟต์เบียร์เสมอไปหรือไม่?

Draft beer คืออะไร ดีกว่าแบบขวดหรือกระป๋องอย่างไร? 3
Credit : http://customdraftaustin.com/

อย่างที่บอกในย่อหน้าที่แล้วเลยว่า Draft Beer หรือเบียร์สดจะมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าก็จริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิการเก็บรักษา รวมถึงระยะเวลาที่สัมผัสกับอากาศ ถ้าหากว่าคุณไปร้านขายเบียร์สดที่มีลูกค้าเยอะๆ มีการเปลี่ยนเบียร์ใหม่แบบวันต่อวัน ก็แน่นอนว่าเบียร์ร้านนั้นจะต้องอร่อยกว่าเบียร์แบบขวดหรือกระป๋องแน่นอน แต่ถ้าคุณไปเจอร้านเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีลูกค้า ก็อาจพบว่าเบียร์มีรสชาติจางลงไป หรือมีรสชาติแปร่งไปจากเดิมจนถึงขั้นรู้สึกว่ามันบูดเสียได้ เพราะฉะนั้นการเลือกร้านจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ

ทุกยี่ห้อมี Draft beer เหมือนกันหมดหรือไม่?

แน่นอนว่าทุกยี่ห้อมีเบียร์สดหมด แต่ไม่ใช่ทุกเจ้าที่จะทำออกมาเป็น Draft beer ส่งไปยังร้านต่างๆ เพราะบางเจ้ามีการผลิตน้อย บางเจ้าก็กลัวเรื่องการเก็บรักษาที่จะทำให้รสชาติของเบียร์เสียไป เพราะฉะนั้นเราจึงมักจะเห็นเบียร์สดที่เป็นยี่ห้อของเจ้าใหญ่ๆ มากกว่า และส่วนใหญ่แล้วพวกโรงงานผลิตเบียร์ก็มักจะนิยมบรรจุกระป๋องมากที่สุด เพราะมีกรรมวิธีในการฆ่าเชื้อและการป้องกันออกซิเจนซึมเข้าไปในกระป๋องที่ดีกว่า ถึงแม้ว่าจะเก็บไว้เป็นปี คุณภาพและรสชาติของเบียร์ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนไปจากการบรรจุในครั้งแรกเท่าไรนัก

ถ้าเก็บ Draft beer ไว้นานๆ จะยังเป็นเบียร์สดหรือไม่?

เบียร์มีหลายประเภท และมีหลายชนิด บางชนิดไม่ควรจะเก็บไว้นานเกิน 1 เดือน ขณะที่บางประเภทสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี เช่นเบียร์ Lambic หรือเบียร์ Strout เพราะเบียร์ 2 ชนิดนี้มักจะมีกรรมวิธีการหมักเบียร์ที่ใช้เวลานานมากๆ และยังมีการบ่มต่ออีกพักใหญ่ๆ จึงจะเอามาบรรจุออกขาย ยิ่งเก็บไว้นานก็ยิ่งมีรสชาติดีมากขึ้น และยังถือว่าเป็นเบียร์สดอยู่แน่นอน ตราบใดที่ไม่ได้มีการเอาออกมาสัมผัสกับอากาศภายนอกเลย

เลือก Draft beer แบบไหนดี ให้ถูกใจคุณมากที่สุด เมื่อไปร้านคราฟต์เบียร์โดยตรง

ปกติแล้วพวกร้านคราฟต์เบียร์โดยตรง จะมีเบียร์สดให้เลือกเยอะมาก อย่างน้อยๆ คุณควรทำการบ้านไปก่อนว่าเบียร์มีกี่ประเภท และคุณชอบรสชาติประมาณไหน ชอบแบบขม ไม่ขม มีกลิ่นผลไม้ หรือชอบแบบเข้มข้น เพราะถ้าหากคุณไม่รู้อะไรเลย แล้วให้คนมาแนะนำ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกเหมือนกันที่จะเลือกให้ถูกใจ และอาจจะต้องชิมไปเรื่อยๆ ซึ่งสุดท้ายก็อาจจะไม่รู้รสอะไรเลยเพราะเมาไปเรียบร้อยแล้วนั่นเอง เพราะฉะนั้นอยากให้ทำการบ้านก่อนนิดนึง เพื่อให้การดื่มของคุณสนุกขึ้น และจะได้เปิดใจลิ้มลองเบียร์รสชาติใหม่ๆ ได้ดีขึ้นด้วย

ก็หวังว่าคำตอบเกี่ยวกับ Draft beer จะตรงกับคำถามที่คุณกำลังสงสัยอยู่บ้าง ส่วนใครที่อยากไปลองชิมเบียร์สดตามที่ต่างๆ เพื่อจะเปรียบเทียบรสชาติด้วยตัวเอง อย่าลืมหาร้านเฉพาะจริงๆ หรือร้านที่คนเยอะๆ เพื่อที่จะการันตีไว้ก่อนเลยว่า คุณจะได้ดื่มเบียร์ที่สดใหม่ มีคุณภาพดีทุกครั้ง ไม่ใช่เบียร์เก่าเก็บที่แทบไม่เหลือความอร่อยอะไรไว้เลย


อ่านบทความ : Craft Beer คืออะไร? แตกต่างจากเบียร์ทั่วไปในท้องตลาดอย่างไร?

เว็บตรงสล็อต

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents