LIQINFO

Glenfiddich ใครที่อยากเริ่มดื่ม Single Malt ต้องลอง!

มารู้จัก Glenfiddich ใครที่อยากเริ่มดื่ม Single Malt ต้องลอง! 1

Single Malt หนึ่งในเครื่องดื่มสีอำพันที่มีรสชาติและเสน่ห์เฉพาะตัว นักดื่มชาวไทยอาจไม่ค่อยคุ้นเคยกับชื่อเครื่องดื่มสีอำพันชนิดนี้เท่าใดนักเนื่องด้วยส่วนของราคา และการนำเข้าที่ยังมีน้อยแบรนด์ น้อยยี่ห้อให้เลือกสรร แต่ในส่วนของนักดื่มต่างชาติและนักดื่มทั่วโลกนั้น Single Malt จัดเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยม และในส่วนของแบรนด์ยอดนิยม รวมถึงเป็นแบรนด์ที่นักดื่มมือใหม่สามารถเริ่มต้นดื่มกันได้ก็ต้องแบรนด์ Glenfiddich สำหรับบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ Single Malt และรู้จักกับแบรนด์ดังกล่าวนี้กัน

Single Malt กับเครื่องดื่มสีอำพันที่แตกต่าง

มารู้จัก Glenfiddich ใครที่อยากเริ่มดื่ม Single Malt ต้องลอง! 2

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักและความเข้าใจ Single Malt กันก่อนเลย โดยเราจะเริ่มจากการทำความรู้จักเครื่องดื่มสีอำพันที่มีชื่อว่า วิสกี้  โดยส่วนของวิสกี้นี้เป็นเครื่องดื่มที่ได้มาจากการหมักข้าวมอลต์ซึ่งเป็นเมล็ดข้าวบาเลย์ หรือ เมล็ดข้าวไรย์ที่แตกหน่อออกมาแล้วถูกนำไปตากแห้ง จากนั้นจะถูกนำไปกลั่นแล้วกลายเป็นวิสกี้ ในส่วนของภาษาอังกฤษ หลาย ๆ ท่านอาจพบกับคำว่า Whisky และคำว่า Whiskey ซึ่งมีความแตกต่างกันในส่วนของอักษร e หลังอักษร k เท่านั้น ในส่วนของอักษร e ก็บ่งบอกถึงแหล่งที่มาของวิสกี้นั่นเอง โดย Whiskey มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและไอร์แลนด์ ส่วน Whisky มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศแคนาดา ญี่ปุ่นและสกอตแลนด์ และวิสกี้ที่มีชื่อเสียงระดับโลกก็คือวิสกี้จากสกอตแลนด์ ซึ่งวิสกี้เองก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามวัตถุดิบและกรรมวิธีการผลิตดังนี้

  • Single Malt เป็นวิสกี้ที่ผลิตจากน้ำ, ข้าวมอลต์บาร์เลย์ และยีสต์เท่านั้น
  • Single Grain เป็นวิสกี้ที่เกิดจากธัญพืชที่ไม่ถูกผ่านกระบวนการทำเป็น Malt
  • Blended Scotch เป็นวิสกี้ที่ได้จากการผสมกันระหว่าง Single Malt หรือ Single Grain 
  • Blended Malt Scotch เป็นวิสกี้ที่ใช้เฉพาะ Single Malt มาผ่านกระบวนการจนได้วิสกี้ชนิดนี้ขึ้นมา
  • Blended Grain Scotch เป็นวิสกี้ที่ใช้เฉพาะ Single Grain มาผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Blend เข้าด้วยกัน

ด้วยความหลากหลายนี้วิสกี้จึงเป็นเครื่องดื่มที่ยังคงเสน่ห์น่าหลงใหล โดยเฉพาะ Single Malt และโดยเฉพาะในแบรนด์ Glenfiddich

Glenfiddich กับแบรนด์ Single Malt ต้องลอง

มารู้จัก Glenfiddich ใครที่อยากเริ่มดื่ม Single Malt ต้องลอง! 3

สำหรับคอ Single Malt คงรู้จักมักคุ้นกับแบรนด์ Glenfiddich เป็นอย่างดี และในส่วนของนักดื่ม Single Malt มือใหม่ เราก็ขอพามาทำความรู้จักกับแบรนด์ดังกล่าวนี้กัน แบรนด์ดังกล่าวก่อตั้งโดยวิลเลี่ยม แกรนท์ (William Grant) ในปี ค.ศ.1886 ซึ่งมีสัญลักษณ์ของแบรนด์เป็นรูปหัวกวางที่สื่อถึงความหมายของชื่อแบรนด์ตามภาษาสกอตแลนด์ดั้งเดิมที่หมายถึงหุบเขาแห่งกวาง (Valley of Deer) และยังสื่อถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาสซึ่งเป็นช่วงที่มีการผลิต Single Malt Whisky ให้ผู้คนได้ลิ้มลองรสในครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1887 รูปหัวกวางจึงนับเป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายและสื่อถึงรสชาติดั้งเดิมสไตล์สกอตแลนด์ได้เป็นอย่างดี

4 รุ่นยอดนิยม Single Malt ในแบรนด์ Glenfiddich

มารู้จัก Glenfiddich ใครที่อยากเริ่มดื่ม Single Malt ต้องลอง! 4

เราขอพานักลิ้มลองรสทุกท่านไปพบกับ 4 รุ่นยอดนิยม Single Malt ในแบรนด์ Glenfiddich ซึ่งแตกต่างกันในส่วนของปีที่ทำการบ่ม

  1. Glenfiddich 12 ปี กับ Single Malt ที่ใช้ระยะเวลาในการบ่มในถังโอ๊คเป็นเวลา 12 ปี เกิดเป็นรสชาติหวานหอมละมุน พร้อมกลิ่นที่ผสานกันระหว่างธัญพืช ดอกไม้ มอลต์ น้ำผึ้ง ส้ม โอ๊ค และ กลิ่นเครื่องเทศอ่อน ๆ
  2. Glenfiddich 15 ปี กับ Single Malt ที่ใช้ระยะเวลาในการบ่มในถังโอ๊ค ร่วมด้วยถัง Solera Vat เป็นเวลา 15 ปี เกิดเป็นรสชาติหวานหอมชุ่มคอ พร้อมกลิ่นที่ผสานกันระหว่างดอกไม้ ผลไม้ และ กลิ่นเครื่องเทศอ่อน ๆ
  3. Glenfiddich 18 ปี กับ Single Malt ที่ใช้ระยะเวลาในการบ่มในถังโอ๊คที่ผ่านการบ่มด้วยเชอร์รี่และเบอร์เบิ้น เป็นเวลา 18 ปี เกิดเป็นรสชาตินุ่มลึก พร้อมกลิ่นที่ผสานกันระหว่างผลไม้สุดโดดเด่น กลิ่นไม้แห้ง และ กลิ่นเครื่องเทศ
  4. Glenfiddich 21 ปี กับ Single Malt ที่ใช้ระยะเวลาในการบ่มในถังโอ๊คที่ผ่านการบ่มด้วยรัมเป็นเวลา 21 ปี เกิดเป็นรสชาติหอมหวานพิเศษ พร้อมกลิ่นที่ผสานกันระหว่างมะเดื่อ พลัม กล้วยหอม และพุทราเชื่อมจีน

ด้วยเสน่ห์จากต้นกำเนิดอย่างประเทศสกอตแลนด์และกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถัน รังสรรค์ออกมาเป็น Single Malt ที่มีรสชาติและกลิ่นอายเฉพาะจากแบรนด์ Glenfiddich ทำให้แบรนด์ดังกล่าวเป็นหนึ่งในแบรนด์ดวงใจของทั้งนักดื่มเครื่องดื่มสีอำพัน และ แบรนด์น่าลิ้มลองของมือใหม่เริ่มดื่ม Single Malt กัน

เครดิตภาพ : drinksgeek.com

อ่านบทความ มาทำความรู้จักกับ “Single Malt” เครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

LUNA666

UFABET เว็บหลัก

สล็อตเว็บใหญ่ที่สุด

บทความล่าสุด

"Mekhong" เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

“Mekhong” เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

Mekhong เหล้ารัมไทยแบรนด์แรก อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 80 ปี ได้รับการการันตีจนถึงต่างประเทศ แถมยังได้รับรางวัลระดับสากลที่หลากหลายอีกด้วย 

Read More »
เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน

เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน?!

ไม่ว่าจะเป็น เบียร์สด เบียร์ขวด เชื่อว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนต่างชื่นชอบและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันก็จะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกดื่มมากมาย และต้องบอกก่อนเลยว่าแต่ละแบบนั้นก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปแต่วันนนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ เบียร์สด เบียร์ขวด กันว่าเป็นอย่างไร ทำเบียร์ทั้งสองแบบนี้จึงมีรสชาติที่แตกต่างกัน 

Read More »
เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังห

เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังหันลม

“เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีชื่อเสียงและรสชาติแสนละมุน เป็นที่ถูกปากถูกคอของนักดื่มทั่วโลก” เมื่อเราได้กล่าวถึงประโยคข้างต้นหลาย ๆ ท่านก็คงคิดถึงเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่เรียกว่า “เบียร์” ซึ่งหนึ่งในแบรนด์เบียร์จากแดนกังหันลมอย่างประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงทั้งส่วนของขวดสีเขียวและส่วนของสัญลักษณ์รูปดาวสีแดง เราก็เชื่ออีกว่าทุก ๆ ท่านก็ต้องคิดถึงแบรนด์เบียร์สุดยิ่งใหญ่อย่าง

Read More »
Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

แบรนด์ Budweiser ในประวัติศาสตร์การผลิตเบียร์ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีการโต้เถียงกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยผู้ผลิตในอเมริกา และเช็กต่อสู้กันเพื่อสิทธิในการเป็นเจ้าของมานานหลายทศวรรษ หลังจากได้รับการสนับสนุนโดยข้อเท็จจริงที่ว่าในเมือง Ceske Budějovice ซึ่งตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก มีการผลิตเครื่องดื่มที่มีชื่อคล้ายกันตั้งแต่ศตวรรษที่

Read More »
oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป

oktoberfest เทศกาลพื้นบ้านที่มีการจัดขึ้นในทุก ๆ ปีที่ในกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมัน เป็นเทศกาลการดื่มเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเทศกาลที่นักดื่มทั่วโลกต่างใฝ่ฝันต้องการไปที่นี่มาก ๆ ซึ่งก็จะมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมสไตล์บาวาเรียนทั้งการแต่งกาย อาหาร

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher