LIQINFO

Search
Close this search box.

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์ 1

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt Whisky เครื่องดื่มที่เขาว่าเป็นเครื่องดื่มลูกผู้ชยตัวนี้กันว่าจะมีอะไรที่น่ารู้และน่าสนใจกันบ้าง 

Single Malt Whisky เครื่องดื่มที่มีดีมากกว่าที่คิด 

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์ 2

Single Malt Whisky คืออะไร ? หนึ่งในคำถามคาใจของคอวิสกี้หลาย ๆ คน ที่อาจจะยังไม่รู้จักกับเครื่องดื่มตัวนี้แบบ 100% ซึ่งมันก็เป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งชนิดจากตระกูลวิสกี้ที่มีเรื่องราวที่น่ารู้และมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่ทราบกันดีค่ะว่าเมื่อพูดถึงเครื่องดื่มวิสกี้จากแดนสก็อตช์แล้วนั้น เรื่องของความเป็นผู้ชายมีระดับจะมาเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ และเครื่องดื่มอย่าง Single Malt Whisky นี้ เขาจะมีสิ่งใดที่น่าสนใจชวนให้เราอยากรู้มากยิ่งขึ้นนั้น ก็มาดูกันเลยค่ะ 

Single Malt Whisky หรือ Single Malt Scotch Whisky คือ วิสกี้ชนิดหนึ่งที่มีเรื่องของวิธีการทำที่แตกต่างออกไปจากวิสกี้ชนิดอื่น  ค่ะ ซึ่ง Single Malt Whisky นั้น จะเป็นวิสกี้ที่ทำมาจากข้าวมอลต์บาร์เล่ย์แต่เพียงอย่างเดียว ในโรงงานผลิตแห่งเดียวกันเท่านั้น โดยสิ่งที่แตกต่างจากวิสกี้ตัวอื่น ๆ ที่เราสามารถสังเกตได้ ก็มีดังนี้ 

  • เป็นวิสกี้ที่จะผ่านการหมัก การบ่ม และการหมัก ในประเทศสก็อช์แลนด์เท่านั้น
  • เป็นวิสกี้ที่มีการใช้วัตถุดิบในการทำจากข้าวบาร์เล่ย์มอลต์ , น้ำ , และยีสต์ เท่านั้น 
  • ในการเก็บรักษานั้น จะมีการบ่มอยู่ในถังไม้โอ๊คเป็นเวลา 3 ปี เต็ม ๆ และอยู่ในประเทศสก็อตช์แลนด์เท่านั้น 
  • ใช้วิธีการกลั่นด้วยทองแดงแบบ Pot Still 
  • ในเรื่องของการบรรจุขวดจะมีการบรรจุขวดในประเทศสก็อตช์แลนด์เพียงประเทศเดียวเท่านั้น อีกทั้งสัดส่วนของแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มจะอยู่ที่ 40% 

ซึ่งนับว่าเครื่องดื่มลูกผู้ชายอย่าง Single Malt Whisky นี้นั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีระดับและมีเสน่ห์ในการดื่มที่มีความน่าหลงใหลมากที่สุดในตระกูลวิสกี้เลยค่ะ ซี่งนั่นก็เป็นผลมาจากเรื่องของการที่เขาจะใช้ข้าวบาร์เล่ย์มอลต์เป็นส่วนประกอบหลักในการหมัก ซึ่งในสมัยก่อนนั้นการหมักเครื่องดื่มจากข้าวบาเล่ย์เป็นเรื่องที่มีความยุ่งยากมาก ๆ เพราะต้องใช้ทั้งแรงงานคนอีกทั้งยังมีเรื่องของเวลามาเกี่ยวข้อง จึงทำให้เขามีชื่อเสียงในเรื่องของการคราฟท์เป็นอย่างมากเลยนั่นเอง 

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์ 3

 และมันก็กลายเป็นเครื่องดื่มวิสกี้ที่ครองใจคนทั่วโลกไปได้อยางง่ายดาย อีกทั้งมันยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีศิลปะในการดื่มที่น่าหลงใหลมากที่สุดอีกด้วย ด้วยรสชาติที่มีความเฉพาะตัว รวมไปถึงวิธีการดื่มแบบเฉพาะ และส่วนผสมที่มีคามเป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับการผลิตและบรรจุในประเทศสก็อตช์แลนด์แต่เพียงประเทศเดียวนี้ ยิ่งทำให้ Single Malt Whisky กลายเป็นเครื่องดื่มที่พูดถึงแล้วจะต้องนึกถึงประเทศสก็อตช์แลนด์ในทันทีเลยนั่นเอง ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของมันที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยทีเดียว 

โดยวิธีการดื่ม Single Malt Whisky จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่

  • Neat 

สำหรับการดื่มแบบ Neat นั้น ก็จะเป็นการดื่มแบบเพียว ๆ ไม่ต้องผสมอะไรเลย ซึ่งนี่แหละค่ะที่จะทำใหคุณดูเป็นลูกผู้ชายมากยิ่งขึ้น เพราะใช้เพียงปาก วิสกี้ และประสาทสัมผัสการได้กลิ่นและการรับรสของคุณแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และสิ่งที่ห้ามลืมเลยก็คือ การที่ได้ลิ้มรสชาติของเขาก่อนกลืนลงคอ จะทำให้คุณสามารถเข้าถึง Single Malt Whisky ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ 

  • Water

สำหรับการดื่มแบบ Water นั้น ก็ตรงตามตัวเลยค่ะ คือเขาจะใส่น้ำเปล่า 1 ส่วน และ Single Malt Whisky อีก 1 ส่วน ในปริมาณที่เท่ากัน ซึ่งเมื่อเติมน้ำเปล่าลงไปแล้วนั้น มันก็จะทำใหแอลกอฮอล์ภายในแก้วเกิดการเจืองจาง และยังเกิดเป็นกลิ่นและรสที่มจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมันจะมีรสชาติและกลิ่นที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นพรีเมี่ยมของตัววิสกี้ตัวนี้ได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง 

  • On the Rock 

สำหรับการดื่มแบบ On The Rock นั้น ก็ไม่ได้มีอะไรมากค่ะ เพียงแคคุณนั้นใส่น้ำแข็งลงไปประมาณ 2-3 ก้อน ซึ่งการดื่มแบบนี้นั้นจะช่วยลดในเรื่องของกลิ่นแอลกอฮอล์รวมไปถึงการเบิร์นแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี จะทำให้สามารถดื่มได้มากยิ่งขึ้น แต่ยังได้รับกลิ่นและรสของ Single Malt Whisky คงเดิม 

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์ 4

และนี่ก็คือสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Single Malt Whisky นี่เองค่ะ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าใครที่เป็นผู้ชายนั้นแนะนำมาก ๆ เลย เพราะรสชาติและกลิ่นของเขานั้นจะมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะ ให้คุณเป็นผู้ชายที่มีระดับได้ในช่วงพริบตาเดียว อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่มีกรรมวิธีในการทำแบบเฉพาะที่วิสกี้แบบอื่นนั้นไม่สามารถที่จะทำตามได้และเช่นกันมันก็ไม่ได้เหมือนกับวิสกี้ตัวอื่น ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณสงสัยในเรื่องของรสชาติ และความมีระดับเหล่านี้ของมันแล้วล่ะก็ เป็นคุณแล้วค่ะที่ต้องไปลองสัมผัสด้วยตัวเอง 

อ่านบทความ Glenfiddich ใครที่อยากเริ่มดื่ม Single Malt ต้องลอง!

LUNA666

UFABET เว็บหลัก

สล็อตเว็บใหญ่ที่สุด

บทความล่าสุด

เหล้าลิ้นจี่ kacha หอม หวาน รสชาติดี ตี้ยาว ๆ

เหล้าลิ้นจี่ kacha หอม หวาน รสชาติดี ตี้ยาว ๆ

สำหรับใครที่ชื่นชอบในเหล้าญี่ปุ่นนั้นบอกเลยว่า เหล้าลิ้นจี่ นี้เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่คออ่อนได้ดีมากๆ ที่มีกลิ่นอยู่ในตัว

Read More »
เหล้าสังเวียน เหล้าขาวกลิ่นอ้อย ของดีประเทศไทย จากสุพรรณบุรี

เหล้าสังเวียน เหล้าขาวกลิ่นอ้อย ของดีประเทศไทย จากสุพรรณบุรี

วันนี้เราก็จะมาพาคุณไปทำความรู้จักกับ เหล้าสังเวียน ตัวนี้กันว่าจะมีอะไรที่โดดเด่นทำให้ชาวต่างชาติหลงใหลกันได้มากขนาดนี้

Read More »
Bacardi เหล้าละตินที่สะอาดที่สุด และรสชาติดีที่สุด

Bacardi เหล้าละตินที่สะอาดที่สุด และรสชาติดีที่สุด

Bacardi คือเหล้าที่เขาว่ากันว่าเป็นแบรนด์แห่งสัญลักษณ์ของคิวบา 100 ปี เหล้าชนิดนี้ก็แน่นอนว่าเรื่องของรสชาติที่มีความชัดเจนในการเป็นเหล้ารัม

Read More »
Choya เหล้าบ๊วยขึ้นชื่อ รสชาติดี ส่งตรงจากญี่ปุ่น

Choya เหล้าบ๊วยขึ้นชื่อ รสชาติดี ส่งตรงจากญี่ปุ่น

เหล้าจากประเทศญี่ปุ่นแล้วนอกจากสาเกที่ขึ้นชื่อของเขาอีกหนึ่งสิ่งที่มีความเคลื่อนที่เช่นเดียวกันนั่นก็คือ Choya  หรือเหล้าบ๊วยนั่นเอง

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher