LIQINFO

Courvoisier ตำนานคอนยักของนโปเลียน

Courvoisier ตำนานคอนยักของนโปเลียน 1

Courvoisier หรือ Courvoizier แบรนด์เหล้าเกรด Hi-end ของดินแดนฝรั่งเศสที่มีเวลายาวนานกว่า 200 ปี ซึ่งบรรดาคอเหล้านอกทั้งหลายคงคุ้นเคยกับกูร์วัวซิเยร์ ในนามคอนญักของชาวนโปเลียน แถมยังเป็นแบรนด์เหล้าบรั่นดียอดนิยมของชาวฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่ จำนวนกว่าล้านคนจากภูมิภาคคอนยัก ซึ่งเรียกได้ว่ามีเรื่องราวที่กว่าจะเป็นแบรนด์ยอดนิยม ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

จุดเริ่มต้นของ Courvoisier คอนยักของนโปเลียน

Courvoisier มีจุดเริ่มต้นครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษที่ 19 ณ Jarnac เมืองเล็กๆ ซึ่งอยู่ใกล้กับ Conag โดย Emmanuel Curvoasie ได้มีการดำเนินธุรกิจบรั่นดีขนาดเล็ก จนมีการเจริญเติบโตกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังกลายเป็นธุรกิจบรั่นดีที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ในชื่อ “คอนยัก” ต่อมาในปี ค.ศ. 1811 นโปเลียน โบนาปาร์ต ได้เดินทางไปเยี่ยมชมห้องใต้ดินของ Galoa  ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการที่เขาได้แบ่งปันคอนยักให้กับกองทัพในช่วงที่เกิดสงคราม แต่หารู้ไหมว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการโคจรพบกันระหว่างจักรพรรดิกับคอนยัก และกูร์วัวซิเยร์  แต่อย่างไรก็ตามมีอีกตำนานว่ากันว่า นโปเลียน ได้นำตอนยักสุดโปรดของเขาไปยังบนเรือนอร์ธัมเบอร์ที่ได้เดินทางมุ่งหน้าไปยังเกาะเซนต์เฮเลนา ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินทางเป็นเวลา 67 วัน ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ของอังกฤษได้ชิมบรั่นดี และเรียกเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจ จึงทำให้มีการขนานามว่า “คอนยักของนโปเลียน” 

Courvoisier ตำนานคอนยักของนโปเลียน 2

เรื่องราวของการสร้างแบรนด์

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 1834 แต่เดิมนั้นไม่ใช่แบรนด์แต่อย่างใด เป็นเพียงแค่ซัพพลายเออร์ของผู้ค้าที่มีการรับประกันคุณภาพของครอบครัว Galoa ที่ยังมีการผลิตคอนยักอย่างต่อเนื่อง จนต่อมาลูกชายของผู้ก่อตั้ง Felix Courvoasier และ Jules Galloa จนทำให้เกิดแบรนด์ใหม่คือ Courvoisier และนอกจากนี้ได้มีการย้ายสำนักงานจากกรุงปารีส ไปยัง Jarnac ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส และในยุคเดียวกันนี้ก็ได้มีการสร้างบ้านคอนยัก กูร์วัวซิเยร์ ซึ่งตั้งตระหง่านริมแม่น้ำ Charente ตรงข้ามสะพานเข้าเมือง ต่อมาในช่วงยุคปี 1889 เป็นต้นไป บรั่นดี Courvoisier ได้รับการคัดเลือกให้เปิดตัวหอไอเฟลอย่างเป็นทางการ ณ งาน Paris International Trade Fair เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 100 ปี การปฏิวัติฝรั่งเศส แถมยังได้รับรางวัล Medal d’Or

Courvoisier ตำนานคอนยักของนโปเลียน 3

การสร้างแบรนด์สู่สายตาชาวโลก

ในช่วงค.ศ. 1909 สองพี่น้องแองโกล ได้ทำการเข้าซื้อบริษัทของ Courvoisier ซึ่งรายแรกคือ Simon Frere ผู้ค้ารายใหญ่ในกรุงปารีส ส่วนรายที่ 2 ได้มีการดำเนินตีตลาดในเขตลอนดอน และได้กลายเป็นผู้ก่อตั้ง Courvoisier ของสหราชอาณาจักร ประกอบกับในยุคเดียวกันนี้ รัฐบาลฝรั่งเศสได้มีการรองรับ คอนยัก เป็นชื่อทางภูมิศาสตร์ ซึ่งมีความหมายว่า การบรั่นดีที่ผ่านการหมัก การกลั่น และการทำให้สุก ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 1951 คอนยักมักจะเริ่มนำเสนอรูปแบบของขวดที่ไม่เหมือนใคร โดยตั้งชื่อว่า “โจเซฟิน” ตามชื่อภรรยาคนแรกของนโปเลียน ซึ่งตัวเธอเองนั้นมีส่วนร่วมอย่างมาก ที่ทำให้แบรนด์ดังกล่าวมีความหมายพ้องกับคอนยักของฟินแลนด์ ซึ่งได้รับความนิยมและกลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย  

Courvoisier ตำนานคอนยักของนโปเลียน 4

ยุคสมัยใหม่ของ Courvoisier

ในยุคปี 1960 Courvoisier ได้มีการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักยิ่งกว่าเดิม โดยการผลิตโฆษณาเพื่อการเผยแพร่ผ่านทางโทรทัศน์ เพื่อเป็นรักษาภาพลักษณ์ของบริษัท และในปี 2009 ก็พบกับความตะลึงอีกครั้ง เพราะทางบริษัทได้มีการผลิตชิ้นงานโฆษณารูปแบบ 3 มิติ ในการออกฉายภาพยนตร์เรื่อง AVATAR ด้วยการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องนั้น ทำให้กลายเป็นสิ่งที่กัดกร่อน Simon จึงทำให้ถูกบังคับแสวงหาการสนับสนุนจากภายนอก โดยในเดือนพฤษภาคมปี ค.ศ. 1964 ทายาทของพวกเขาได้ทำการขายธุรกิจของ Hiram Walker ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีการจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่มีการเข้าซื้อกิจการในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนทำให้ในปัจจุบันนี้แบรนด์ดังกล่าวได้ตกอยู่ในมือของ Lucha Suntori

จบไปแล้วสำหรับ Courvoisier ตำนานคอนยักของนโปเลียน เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์เหล้าที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจ ชวนคอเหล้าอยากจะรับรู้ และยังออกสู่สายตาชาวโลกเป็นเวลากว่า 200 ปี 

เครดิตภาพ : https://www.cognac.vn/

อ่านบทความเกี่ยวกับ Cognac

เว็บตรงสล็อต

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents