LIQINFO

Search
Close this search box.

เจาะลึก Moutai กว่าจะมาเป็นเหล้าจีนอันดับ 1 จนเป็นที่เลื่องลือ

ประเทศจีน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับเรื่องของเครื่องดื่มอย่างหลากหลายชนิดและหลากหลายประเภทมาก ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นเลยก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างไป๋จิ่ว หรือ เหล้าขาวที่เรารู้จักกัน และเหล้าขาวของจีนที่ทำให้คนไทยรู้จักกันเลยก็คือ “Moutai” และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมาเจาะลึกกันว่าทำไมเขาถึงเป็นเหล้าขาวที่เป็นที่นิยมของคนจีนได้มากขนาดนี้ 

Moutai ไป๋จิ่วสุดโด่งดัง ที่เป็นที่นิยมอันดับ 1 จนถึงปัจจุบัน 

เจาะลึก Moutai กว่าจะมาเป็นเหล้าจีนอันดับ 1 จนเป็นที่เลื่องลือ 1

Moutai (เหมาไถ) คือเหล้าขาวที่คนจีนนั้นชื่นชอบเป็นอย่างมากจนขึ้นเป็นเหล้าขาวยอดิยมเป็นอันดับ 1 ของประเทศจีน อีกทั้งยังเป็นที่เบื่องลือไปทั่วโลกในเรื่องของความโด่งดังเหล่านี้อีกด้วย ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าเหล้าเหมาไถนั้นเขามีเรื่องราวความเป็นมาที่ค่อนข้างยาวนานเลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อต้องไปพิสูจน์ด้วยการลองถามคนเก่าคแก่แถวบ้านดูเลยว่ารู้จัก Moutai กันหรือไม่ และบอกได้เลยว่าจะต้องเป็นเสียงเดียวกันอย่างแน่นอนว่ารู้จัก เพราะในสมัยนั้นคนจีนในไทยเองก็ชื่นชอบดื่มเช่นเดียวกันนั่นเอง 

เจาะลึก Moutai กว่าจะมาเป็นเหล้าจีนอันดับ 1 จนเป็นที่เลื่องลือ 2

เหล้าเหมาไถ จะต้องผลิตที่เหมาไถที่เดียวเท่านั้น จริงหรือ ? คำตอบก็คือ จริงค่ะ เพราะเหล้าขาวไหมไถนั้นจะต้องผลิตที่ ตำบลเหมาไถ เมืองเหรินหวย มณฑลกุ้ยโจว เท่านั้น อีกทั้งแบรนด์ กุ้ยโจว เองก็ยังขึ้นเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในการผลิตเหมาไถในปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่ต้องเป็นที่เหมาไถเลยนั่นก็เป็นเพราะเรื่องของสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศต่าง ๆ ที่มีความเหมาะสมต่อการทำเหล้าขาวนี้นั่นเอง โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนนี้ที่เป็นที่ที่ติดกับแม่น้ำฉื่อสุ่ย 

โดย Moutai นั้นจะเป็นสุรารสเจี้ยงเซียง หรือเป็นเหล้าที่มีรสชาติเข้มข้นมาก ๆ ซึ่งเขาก็จะมีแอลกอฮอล์อยู่ถึง 53% เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคนที่เพิ่งเริ่มดื่มในครั้งแรกก็ต้องทำใจในเรื่องนี้กันเสียหน่อย เพราะบอกเลยว่ามันทำให้คนคออ่อนนั้นไปได้ไวมาก ๆ เลย 

เจาะลึก Moutai กว่าจะมาเป็นเหล้าจีนอันดับ 1 จนเป็นที่เลื่องลือ 3

และนี่ก็คือเรื่องราวของเหล้าขาว Moutai เหล้าที่เรียกได้ว่าโด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดใประเทศ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นเหล้าขาวที่มีกรรมวิธีในการผลิตและการหมักรวมถึงการกลั่นที่ค่อนข้างซับซ้อน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันจึงกลายเป็นเหล้าขาวที่เป็นที่นิยมเป็นอันดับหนึ่งไปได้อย่างง่ายดายเพียงนี้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากลองลิ้มรสของ Moutai นั้นก็สามารถหาซื้อได้ตาม Tops หรือ Foodland  กันดูได้เลย 

เครดิต www.liquor.com

 อ่านต่อที่ Martell อีกหนึ่ง Cognac House ที่เก่าแก่ไม่แพ้ Hennessy

LUNA666

บทความล่าสุด

นิยมไทย แบรนด์สุราไทยยอดนิยม ที่คนไทยชื่นชอบ

นิยมไทย แบรนด์สุราไทยยอดนิยม ที่คนไทยชื่นชอบ

วันนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแบรนด์สุรา นิยมไทย นี้กันให้มากยิ่งขึ้นกันว่าจะมีอะไรบ้างที่นน่ารู้จักจากสุราไทยแบรนด์นี้ 

Read More »
เหล้าป๊อก ค็อกเทลสัญชาติไทย ดื่มง่ายในเป๊กเดียว

เหล้าป๊อก ค็อกเทลสัญชาติไทย ดื่มง่ายในเป๊กเดียว

วันนี้บทความของเราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักเขากันว่า เหล้าป๊อก นั้นคืออะไรแล้วจะมีส่วนผสมที่น่าลองทำตามอย่างไรกันบ้าง ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย 

Read More »
Full Moon Wine เครื่องดื่มไวน์รสชาติดี สีไหนดีที่คู่ควร

Full Moon Wine เครื่องดื่มไวน์รสชาติดี สีไหนดีที่คู่ควร

หากใครที่ยังไม่เคยได้ลิ้มรสและลิ้มลอง Full Moon Wine Cooler อยากให้สายแอลทั้งหลายได้ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองว่ารสชาตินี้จะถูกใจคุณกันหรือไม่

Read More »
Hoshi ชูไฮญี่ปุ่นรสชาติดี ที่ต้องลอง

Hoshi ชูไฮญี่ปุ่นรสชาติดี ที่ต้องลอง

หากคุณยังไม่เคยลองดื่ม ชูไฮ จากแบรนด์ Hoshi หลากหลายรสชาติให้เลือก เพราะฉะนั้นสายแอลทั้งหลายห้ามพลาดที่จะลิ้มลองในรสชาติกันเลยทีเดียว 

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher