LIQINFO

มาทำความรู้จัก Prosecco สปาร์คกลิ้งไวน์จากแดนอิตาลี

มาทำความรู้จัก Prosecco สปาร์คกลิ้งไวน์จากแดนอิตาลี 1

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านนั้นคงจะเคยลิ้มลองแชมเปญกันมาบ้างค่ะ แต่รู้หรือไม่ว่าบางทีสิ่งที่คุณได้ลิ้มลองเข้าไปนั้นมันอาจจะไม่ใช่แชมเปญอย่างที่คุณคิด เพราะบางทีมันอาจจะเป็น Prosecco ก็เป็นได้ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งสองชนิดนั้นเขามีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากเลยนั่นเอง แต่ในวันนี้บทความของเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Prosecco เครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสเลิศที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในตอนนี้มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับเขามากยิ่งขึ้นกันค่ะ 

Prosecco คืออะไร รู้จักกันหรือยัง 

มาทำความรู้จัก Prosecco สปาร์คกลิ้งไวน์จากแดนอิตาลี 2

Prosecco หรือ โปรเซคโก้ เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเวเนโต ในประเทศอิตาลิ และมีกรรมวิธีการทำแบบเฉพาะของโปรเซคโก้ อีกทั้งเครื่องดื่มชนิดนี้นั้นก็ยังได้รับความนิยมแบบแพร่หลายไปในหลาย ๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร , สหรัฐอเมริกา หรือจะเป็นเยอรมนี ก็นิยมการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้กันเสียทั้งนั้น 

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ Prosecco เป็นที่นิยมไปอย่างแพร่หลายนี้ก็มาจากรสชาติของเครื่องดื่มนี้นี่แหละค่ะ ซึ่งเขาจะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสหวานนำแต่จะมีความขมปลาย ๆ และยังมีฟองอากาศที่มีความคล้ายคลึงกันกับแชมเปญแบบสุด ๆ จึงทำให้มันกลายเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับงานเฉลิมฉลองในวาระต่าง ๆ นั่นเอง และในประเทศที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นก็เป็นประเทศที่มีการดื่มเพื่อเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลที่หลากหลายอีกเช่นเดียวกัน 

ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจค่ะว่าทำไมจึงมีการถกเถียงกันอยู่ในเรื่องของเครื่องดื่มอย่าง Prosecco และแชมเปญ เพราะความคล้ายคลึงของเขาไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ สี กลิ่น และรสนั้นจะค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากนั่นเอง แต่แท้ที่จริงแล้วความแตกต่างของมันนั้นก็อยู่ที่แหล่งต้นกำเนิดค่ะ ซึ่งหากเป็นแชมเปญนั้นจะมีการผลิตอยู่แคว้นช็องปาญ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเขาจะทำมาจากไวน์องุ่น Chardonnay, Pinot Noir และ Pinot Meunier เท่านั้นจึงจะถือว่าเป็นแชมเปญแท้ 

มาทำความรู้จัก Prosecco สปาร์คกลิ้งไวน์จากแดนอิตาลี 3

แต่หากเป็น Prosecco นั้นเอกลักษณของเขาเลยก็จะถูกผลิตในเมืองเวเนโต ประเทศอิตาลินั่นเองค่ะ ซึ่งโปรเซคโก้ที่ใช้ชื่อนี้นั้นก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่าโปรเซคโก้ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีองุ่น Glera ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในอิตาลิ อีกทั้งมันยังเป็นองุ่นที่สามารถนำมาทำเป็นไวน์ที่มีรสชาติดีเยี่ยมและพรีเมี่ยมสุด ๆ โดยการเริ่มต้นของโปรเซตคโก้นั้นเริ่มจากที่การก่อตั้งของแบรนด์ Riondo Prosecco ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในช่วงนั้นเป็นปี 2010 ค่ะ และยังเป็นจังหวะที่ทำให้ยอดขายของโปรเซคโก้นั้นพุ่งสูงเป็นอันดับหนึ่ง และมีการใช้โปรเซคโก้นั้นเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันในช่วงของฤดูร้อนอีกด้วย 

โดยเมื่อช่วงฤดูรเอนใกล้สิ้นสุดนั้นก็จะเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงค่ะ และในช่วงนี้ชาวยุโรปส่วนใหญ่จะหยุดพักจากการทำงานทุกอย่างเพื่อเฉลิมฉลองกันก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วง และพวกเขาก็มักจะนำโปรเซคโก้นี้มาแช่เย็นไว้เพื่อเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มที่สามารถทานกับอาหารแบบออเดิร์ฟได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่งอบ , ข้าวโพดคลุกเนย , หรือจะเป็นบิสกิตหรือเค้ก ก็สามารถที่จะดื่มเครื่องดื่มนี้เป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มแล้วมีรสชาติลงตัวเพิ่มความอยากอาหารของคุณได้มากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว 

ในปัจจุบันผู้คนมากมายต่างให้ความสำคัญกับเครื่องดื่มอย่าง Prosecco จนเกิดเป็นวันแห่งโปรเซคโก้ขึ้นมา ซึ่งวันโปรเซคโก้นั้นจะจัดขึ้นตรงกับวันที่ 13 สิงหาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงของปลายฝนต้นหนาวพอดี และไม่ใช่เพียงแต่ประเทศในแถบยุโรปเท่านั้นที่จัดวันนี้เพื่อทำการเฉลิมฉลองขึ้นมา แต่ตอนนี้ในประเทศแถบเอเชียเองก็เริ่มมีการรับวัฒนธรรมนี้เข้ามาแล้วเช่นกัน ทำให้มันกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงและมีความนิยมไปทั่วโลกได้ในเวลาไม่นานนั่นเอง 

ประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่เหมาะกับเครื่องดื่มอย่างโปรเซคโก้มาก ๆ ค่ะ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มแล้วรู้สึกสดชื่อนแบบเต็มร้อย เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย ที่ถึงแม้จะรับรู้กันดีว่าตามหลักแล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ฤดู ร้อน ฝน และหนาว แต่เมื่อไตร่ตรองอีกทีมันกลับมีแต่ฤดูร้อนทั้งปี เหมาะแก่การนำโปรเซคโก้เครื่องดื่มชนิดนี้มาแช่เย็นไว้และดื่มเพื่อให้เกิดความสดชื่นในร่างกายมาก ๆ อีกทั้งยังสามารถรับประทานร่วมกับอาหารได้หลากหลายชนิดอีกด้วย และอาหารของประเทศไทยบางชนิดก็สามารถทานร่วมกับการดื่มโปรเซคโก้ได้ดีมาก ๆ เชียวค่ะ 

และนี่ก็คือความรู้เกี่ยวกับเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่าง Prosecco เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในประเทศอิตาลิ และในหลาย ๆ ประเทศทางฝั่งยุโรป ซึ่งเครื่องดื่มชนิดนั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานนำขมปลาย สามารถรับระทานร่วมกับอาหารแนวออเดิร์ฟได้รสชาติดีเยี่ยม อีกทั้งยังเหมาะกับการดื่มร่วมกับอากาศในประเทศไทยของเราที่เป็นเมืองร้อนมาก ๆ อีกด้วย และยังมีเอกลักษณ์ที่สำคัญที่หากคุณยังไม่รู้ต้องลองเข้ามาอ่านที่บทความนี้ได้เลยค่ะ 

อ่านบทความ วิธีทำ เหล้าบ๊วย เครื่องดื่มยอดฮิตจากแดนอาทิตย์อุทัย

Credit : แอร์, ออกกำลังกาย, สุขภาพ, ขนมไทย, ของขวัญ

LUNA666

ufabetflix285

เว็บสล็อตแตกง่ายที่สุด

บทความล่าสุด

เปิดวิธีเก็บไวน์ ที่ถูกต้อง ป้องกันไวน์เสียได้ง่าย ๆ

เปิดวิธีเก็บไวน์ ที่ถูกต้อง ป้องกันไวน์เสียได้ง่าย ๆ

วิธีการเก็บไวน์ ที่ถูกต้องที่จะช่วยทำให้ไวน์ของคุณนั้นมีโอกาสเสียได้ยากมากยิ่งขึ้น ใครที่กำลังมองหาวิธีเก็บไวน์ นำเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้เลย

Read More »
ดื่มไฮบอลยังไง ให้สดชื่นได้มากกว่าเดิม

ดื่มไฮบอลยังไง ให้สดชื่นได้มากกว่าเดิม

วิธีการดื่ม ไฮบอล ที่ใช้ส่วนผสมที่ง่าย ๆ แต่ดื่มแล้วได้รับความสดชื่นจนต้องต่ออีกแก้วอย่างแน่นอน ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูกันได้เลย 

Read More »
เจาะลึก Moutai กว่าจะมาเป็นเหล้าจีนอันดับ 1 จนเป็นที่เลื่องลือ

เจาะลึก Moutai กว่าจะมาเป็นเหล้าจีนอันดับ 1 จนเป็นที่เลื่องลือ

Moutai เหล้าที่เรียกได้ว่าโด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดใประเทศจีน มีกรรมวิธีในการผลิตและการหมักรวมถึงการกลั่นที่ค่อนข้างซับซ้อน ไปดูกัน

Read More »
9 เบียร์นอก ดื่มแล้วสดชื่น ลื่นคอสุด ๆ

9 เบียร์นอก ดื่มแล้วสดชื่น ลื่นคอสุด ๆ

9 เบียร์นอก ถ้าคุณอยากลองแบรนด์ไหนตัวไหน ก็ลองไปหาซื้อมาลองกันดูได้เลย แต่ก็อย่าลืมดูเรื่องปริมาณแอลกอฮอล์และความพร้อมของตัวเองด้วย

Read More »
ไขความลับ เบียร์สด คืออะไร ทำไมแพงกว่าเบียร์บรรจุภัณฑ์

ไขความลับ เบียร์สด คืออะไร ทำไมแพงกว่าเบียร์บรรจุภัณฑ์

ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของ เบียร์สด ว่าทำไมมันจึงมีราคาที่แพงกว่าเบียร์บรรจุภัณฑ์ น่าจะคลายสงสัยในปัญหาเหล่านี้ไปได้ ในบทความนี้

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher