LIQINFO

Tequila Sunrise ค็อกเทลที่สีสันสดใสเหมือนยามอาทิตย์ขึ้น

Tequila Sunrise ค็อกเทลที่สีสันสดใสเหมือนยามอาทิตย์ขึ้น 1

Tequila Sunrise เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่มีเอกลักษณ์และเสน่ห์เป็นของตัวเอง เพราะค็อกเทลแต่ละแก้วมีส่วนผสมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเหล้าหรือผลไม้ อีกทั้งยังใช้ความพิถีพิถันในการผสมและการตกแต่งแก้วที่สวยโดดเด่นสะดุดตา ทำให้ราคาค็อกเทลแต่ละแก้วค่อนข้างสูงมากขึ้นไปอีก หากแต่ก็คุ้มกับคุณภาพและรสชาติที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Tequila Sunrise ค็อกเทลในตำนาน เครื่องดื่มรับหน้าร้อนสุดโปรดปรานของนักดื่มหลายๆ คนให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

Anestetico accesso leggibilità cocktail sunrise superficie di conseguenza  imbarazzato

Tequila จุดเริ่มต้นของความหลากหลายในเมนูค็อกเทล

Tequila Sunrise (เตกีล่า) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่มีดีกรีแรง เริ่มผลิตครั้งแรกในเมืองเตกีล่า ประเทศแม็กซิโก จึงเป็นที่มาของชื่อ วัตถุดิบหลักคือ agave ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศแม็กซิโกที่มีลักษณะของผลคล้ายๆ กับสัปปะรด เป็นพืชอิ่มน้ำ เนื้อฉ่ำ เหมาะกับการหมัก วิธีการทำคือ นำผลของ agave ไปคั้นน้ำออก จากนั้นนำน้ำที่ได้ไปหมัก ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 วัน จากนั้นไปถึงกระบวนการของการกลั่นจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีใส มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 104-106 ปรูฟ โดยส่วนมากจะไม่มีการนำไปบ่มต่อ สามารถบรรจุขวดได้เลย โดยจะมีชื่อเรียกว่า ไวท์เตกิล่า แต่ถ้ามีการนำไปบ่มต่อประมาณ 1-4 ปี ในถังไม้โอ๊ค น้ำจะมีลักษณะเป็นสีเหลืองทองเรียกว่า โกลด์เตกิล่า ซึ่งมีราคาสูงกว่า

แต่ใน Tequila Sunrise จะมีส่วนผสมของ Blue Agave ที่มีอายุประมาณ 8-12 ปี ผลิตเฉพาะในประเทศแม็กซิโกกับ 5 เมืองสำคัญ ได้แก่ Jalisco, Guanajuato, Michoacan, Nayarit และ Tamaulipas จะต้องมีปริมาณของ Blue Agave มากกว่า 51% จึงจะเรียกตัวเองว่าเป็นเตกีล่าได้อย่างเต็มปาก หากมีปริมาณไม่ถึงจะเข้าเกรดของการเป็น Mezcal แทน 

Keto Tequila Sunrise Cocktail - Tasty Low Carb

Tequila Sunrise เครื่องดื่มในตำนานที่ยังสร้างชีวิตชีวาในทุกลมหายใจ

เห็นหน้าตาทันสมัยแบบนี้ แต่รู้หรื้อไม่ว่า Tequila Sunrise มีต้นกำเนิดมาตั้งช่วงปี 70 S’ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ Trident ใน Sausalito ในแคลิฟอร์เนีย โดย Bobby Lozoff และ Billy Rice ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามา จนกลายเป็นเหมือนค็อกเทลซิกเนเจอร์ของบาร์ จากนั้นกระแสของ Tequila Sunrise ยิ่งแรงจนฉุดไม่อยู่ เมื่อนักร้องนำของวง The Rolling Stones อย่าง Mick Jagger ได้ลองชิมแก้วนี้ถึงกับพูดออกมาว่า The cocaine and Tequila Sunrise tour 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้กำลังจะกลายเป็นตำนาน เนื่องจากถูก The Eagles นำไปตั้งชื่อเพลง เป็นเพลงจังหวะสบายๆ เหมาะกับการฟังในช่วงหน้าร้อน แค่ฟังเพลงก็สัมผัสได้ถึงรสชาติที่นุ่มละมุนและชวนให้น่าหลงไหล แถมยังเพิ่มความซุกซนด้วยรสเปรี้ยวของน้ำส้มผสมผสานกันได้อย่างกลมกลืนยิ่งขึ้นอีกด้วย 

Tequila Sunrise ค็อกเทลที่นิยมดื่มในหน้าร้อน ต้อนรับความสดใสยามพระอาทิตย์ส่องแสง

Tequila Sunrise มีจุดเด่นคือ เอกลักษณ์และหน้าตาที่ให้ความรู้สึกเหมือนการไล่เฉดสีของพระอาทิตย์ที่กำลังจะขึ้นและตก โดยมีส่วนผสมของเตกีล่า, น้ำส้ม และ Grenadine โดยจะถูกเสิร์ฟในคอลลินหรือแก้ว Tequila Sunrise ไม่ได้ผสมจากส้มอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถผสมได้กับผลไม้ชนิดอื่นๆ อีกด้วย เช่น เชอร์รี่ มะนาวหรือทับทิม เป็นต้น โดยจะมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 11.4% ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การเติมน้ำเชื่อม โดย Bartender จะทำการเติมน้ำเชื่อมเพียวๆ ในบริเวณขอบหรือบนน้ำแข็ง ทำให้สัมผัสแรกที่จะได้จากแก้วนี้คือ ความหวานละมุนที่จะช่วยปลุกความสดชื่นให้ร่างกายตื่นตัว อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นเหมือนตัวแทนของพระอาทิตย์และเป็นตัวแทนของหน้าร้อน จนทำให้สมาคม Bartender ระหว่างประเทศได้กำหนดให้ Tequila Sunrise เป็นค็อกเทล IBA อย่างเป็นทางการ 

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่เราพาไปทำความรู้จักกับ Tequila Sunrise ค็อกเทลในตำนานที่เหมาะกับอากาศในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ นอกจากรสชาติจะนุ่มละมุนและสดชื่นแล้ว หน้าตาก็ยังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองเหมาะกับการถ่ายรูปลงไอจีเก๋ๆ ดังนั้น หากไปบาร์แล้วไม่รู้จะสั่งเมนูอะไร ขอท้าให้ลอง Tequila Sunrise แล้วคุณจะติดใจแน่นอน หรือว่าใครอยากทำเอง ก็สามารถทำได้ที่บ้านง่ายๆ เพราะมีส่วนผสมไม่กี่อย่างและมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ก่อนจะจากกันไปขอเสริมอีกเล็กน้อยเนื่องจากยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเตกีล่าที่หลายคนยังไม่เคลียร์ เช่น เตกีล่าดื่มแล้วไม่เมาค้าง? คุณจะไม่เมาก็ต่อเมื่อดื่มแค่แก้วเดียว ถ้าจัดหนักจัดเต็มเตกีล่าก็ทำให้เซและมึนไปข้ามวันได้เหมือนกัน

ขอบคุณรูปภาพ : https://trinus.com/

อ่าานบทความ : เตกีล่า เปิดประวัติสุราประจำชาติเม็กซิโก

เว็บตรงสล็อต

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents