LIQINFO

มารู้จัก Umeshu (อุเมะชู) เหล้าบ๊วยจากญี่ปุ่น

มารู้จัก Umeshu (อุเมะชู) เหล้าบ๊วยจากญี่ปุ่น 1

ประเทศญี่ปุ่นหรือดินแดนอาทิตย์อุทัยจัดเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อุดมไปด้วยสิ่งล้ำค่าทั้งศิลปะวัฒนธรรม ธรรมชาติ รวมถึงอาหารการกิน ซึ่งในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นับเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาหรือวัฒนธรรมการดื่มของชาวญี่ปุ่นที่มีการนำเอาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาผสานรวมกับผลไม้ญี่ปุ่นอย่างบ๊วยจนก่อเกิดเป็น Umeshu หรือ อุเมะชู หรือ เหล้าบ๊วยญี่ปุ่นกัน เราไปพบกับเรื่องราวของความน่าสนใจของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้ในบทความนี้พร้อม ๆ กันเลย

มารู้จัก Umeshu (อุเมะชู) เหล้าบ๊วยจากญี่ปุ่น 2

บ๊วย คือ อะไร

บ๊วยจัดเป็นผลไม้ของประเทศเมืองหนาว ที่อยู่ในวงศ์ ROSACEAE ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับซากุระ ท้อ พญาเสือโคร่ง หรือเชอร์รี่ ในประเทศญี่ปุ่นจะเรียกดอกของต้นบ๊วยว่าดอกบ๊วย ส่วนในประเทศจีนจะเรียกดอกของต้นบ๊วยว่าดอกเหมย โดยต้นบ๊วยจัดเป็นต้นไม้แห่งการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิของชาวญี่ปุ่นเพราะต้นบ๊วยจะออกดอกในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปีที่นับเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลินั่นเอง ส่วนการออกผลก็จะเริ่มในเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนโดยการเก็บผลในช่วงนี้เป็นผลสีเขียวที่ยังไม่สุกดี มีรสชาติค่อนข้างเปรี้ยว

มารู้จัก Umeshu (อุเมะชู) เหล้าบ๊วยจากญี่ปุ่น 3

ตำนานเหล้าบ๊วยในญี่ปุ่น

มีการปรากฎบันทึกเกี่ยวกับเหล้าบ๊วยในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรก ๆ ผ่านบทกวีของชาวญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อว่าเกิดขึ้นในสมัยนารา ที่มีบทเปรียบเปรยความเหมาะสมของคู่รักผ่านสำนวน “ดอกบ๊วยกับนกอุกุอิสึ” (Ume ni uguisu) รวมถึงมีบทเปรียบเปรยการชื่นชมความงดงามของสองสิ่งที่งดงามทัดเทียมกันผ่านสำนวน “ดอกบ๊วยกับดอกซากุระ”

Umeshu (อุเมะชู) เหล้าบ๊วย คืออะไร

Umeshu หรือ อุเมะชู หรือ เหล้าบ๊วย จัดเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการหมักเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของชาวญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นธรรมเนียนปฏิบัติในครอบครัวของชาวญี่ปุ่นมาแต่ช้านาน แม้แต่เด็ก ๆ ที่ยังไม่สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็จะมีส่วนรวมในขั้นตอนการเก็บ การเตรียม และการหมักด้วย Umeshu จะเริ่มจากการนำผลบ๊วยที่ยังไม่สุกที่มีสีเขียวเข้มซึ่งมีรสชาติเปรี้ยว (ทำให้รับประทานแบบสดได้ค่อนข้างยาก) มาหมักรวมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หลากหลายทั้งวอดก้า เหล้ารัม นิฮงชู ไวน์ หรือโชจู โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างหลังสุดจัดเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นิยมนำมาหมักรวมกับผลบ๊วยมากที่สุด จากนั้นก็มีการเติมน้ำตาลลงไป แล้วทำการหมักภายในโถแก้วหรือภาชนะที่เตรียมไว้แบบปิดฝาสนิทเป็นระยะเวลา 3 เดือน (ระยะเวลา 3 เดือนเมื่อเปิดออกมาดื่มจะเป็นช่วงฤดูร้อนพอดี) จนกระทั่งถึง 1 ปี และหากต้องการหมักต่ออีกหลังจาก 1 ปี ชาวญี่ปุ่นจะนิยมตักผลบ๊วยออกเพื่อไม่ให้สีของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หมักได้หลังจากช่วงเวลาดังกล่าวมีสีขุ่นเข้มและมีรสขม และผลบ๊วยที่ถูกตักออกมานี้ก็จะถูกนำไปล้างเพื่อประกอบเป็นอาหารหรือขนมต่อไป โดย Umeshu ที่ได้จากการหมักนี้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 5 – 8% มีรสชาติเปรี้ยวจากผลบ๊วยผสานความหวานจากธรรมชาติและความหวานจากน้ำตาลที่เติมเข้าไป ทำให้ดื่มได้ง่าย เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก และในปัจจุบันเหล้าบ๊วยนี้ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าโดยทั่วไปโดยไม่ต้องทำการหมักเองทำให้สะดวกต่อการหาดื่มเป็นอย่างมาก

มารู้จัก Umeshu (อุเมะชู) เหล้าบ๊วยจากญี่ปุ่น 4

ประโยชน์ของเหล้าบ๊วย (Umeshu)

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับเหล้าบ๊วย(Umeshu)กันแล้ว ถัดมาเราก็ขอพาทุกท่านไปพบประโยชน์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้ ซึ่งอุดมไปด้วยทั้งวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด โดยเราได้รวบรวมคุณประโยชน์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้มาให้แล้ว ดังนี้

1.ช่วยให้เจริญอาหาร สามารถรับประทานอาหารได้ในปริมาณที่มากขึ้น

2.ช่วยเพิ่มความสดชื่นพร้อมลดความเหนื่อยล้า ด้วยรสชาติที่ดื่มง่ายพร้อมมอบพลังให้กับทุกท่านที่ดื่ม

3.ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนเลือด 

4.ช่วยชะลอความแก่ชราก่อนวัย อันเนื่องมาจากเหล้าบ๊วยมีสารแอนตี้ออกซิเดนจึงสามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งของริ้วรอย

5.ช่วยปรับให้ร่างกายเข้าสู่สมดุลอย่างที่ควรเป็น

เหล้าบ๊วยจัดเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นมนต์เสน่ห์ที่ช่วยสร้างคุณค่าให้กับเครื่องดื่มชนิดนี้ Umeshu จึงไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มเพื่อดื่มด่ำกับรสชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นเครื่องดื่มของครอบครัวชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

บทความที่เกี่ยวของ วิธีทำ เหล้าบ๊วย เครื่องดื่มยอดฮิตจากแดนอาทิตย์อุทัย

LUNA666

ufabetflix285

ฝาก 100 รับ 200

บทความล่าสุด

"Mekhong" เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

“Mekhong” เหล้ารัมไทย ดีกรีรางวัลระดับสากล

Mekhong เหล้ารัมไทยแบรนด์แรก อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 80 ปี ได้รับการการันตีจนถึงต่างประเทศ แถมยังได้รับรางวัลระดับสากลที่หลากหลายอีกด้วย 

Read More »
เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน

เบียร์สด vs เบียร์ขวด ทำไมรสชาติจึงต่างกัน?!

ไม่ว่าจะเป็น เบียร์สด เบียร์ขวด เชื่อว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนต่างชื่นชอบและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันก็จะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกดื่มมากมาย และต้องบอกก่อนเลยว่าแต่ละแบบนั้นก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปแต่วันนนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ เบียร์สด เบียร์ขวด กันว่าเป็นอย่างไร ทำเบียร์ทั้งสองแบบนี้จึงมีรสชาติที่แตกต่างกัน 

Read More »
เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังห

เปิดประวัติ Heineken ยอดเบียร์เบอร์ 1 จากแดนกังหันลม

“เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีชื่อเสียงและรสชาติแสนละมุน เป็นที่ถูกปากถูกคอของนักดื่มทั่วโลก” เมื่อเราได้กล่าวถึงประโยคข้างต้นหลาย ๆ ท่านก็คงคิดถึงเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่เรียกว่า “เบียร์” ซึ่งหนึ่งในแบรนด์เบียร์จากแดนกังหันลมอย่างประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงทั้งส่วนของขวดสีเขียวและส่วนของสัญลักษณ์รูปดาวสีแดง เราก็เชื่ออีกว่าทุก ๆ ท่านก็ต้องคิดถึงแบรนด์เบียร์สุดยิ่งใหญ่อย่าง

Read More »
Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

Budweiser ยอดเบียร์แดนมะกัน จากฝีมือคนเยอรมัน

แบรนด์ Budweiser ในประวัติศาสตร์การผลิตเบียร์ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีการโต้เถียงกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยผู้ผลิตในอเมริกา และเช็กต่อสู้กันเพื่อสิทธิในการเป็นเจ้าของมานานหลายทศวรรษ หลังจากได้รับการสนับสนุนโดยข้อเท็จจริงที่ว่าในเมือง Ceske Budějovice ซึ่งตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก มีการผลิตเครื่องดื่มที่มีชื่อคล้ายกันตั้งแต่ศตวรรษที่

Read More »
oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป

oktoberfest เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไป

oktoberfest เทศกาลพื้นบ้านที่มีการจัดขึ้นในทุก ๆ ปีที่ในกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมัน เป็นเทศกาลการดื่มเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเทศกาลที่นักดื่มทั่วโลกต่างใฝ่ฝันต้องการไปที่นี่มาก ๆ ซึ่งก็จะมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมสไตล์บาวาเรียนทั้งการแต่งกาย อาหาร

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher