LIQINFO

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก 1

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของซิงเกิ้ลมอลต์ ที่พรีเมี่ยมที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ และวันนี้บทความของเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเครื่องดื่มตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะว่าเขามีประวัติความเป็นมาและมิ่งที่เราควรรู้อะไรบ้างที่มีความน่าสนใจ 

The Macallan บอกเล่าเรื่องประวัติ คุณสมบัติ ที่น่าหลงใหล

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก 2

The Macallan เป็นซิงเกิ้งมอลต์วิสกี้อีกหนึ่งนิดที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เรื่องของชื่อของมัน ที่มาจากชาวนาคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Alexander Reid ซึ่งเขานั้นก็เป็นครูสอนหนังสืออีกด้วย ซึ่ง The Macallan นั้นเริ่มก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1824 ใน ฝั่งแม่น้ำ Spey ประเทศสก็อตแลนด์ แต่เดิมนั้นชื่อของ The Macallan จะเขียนว่า Maghellen ซึ่งเป็นภาษาเกลิก และต่อมาก็ได้เปลี่ยนมาเน Macallan เช่นในปัจจุบัน 

โดยคำว่า Maghellen นี้ก็จะมีความหมายด้วยค่ะ คำว่า Magh นั้น แปลว่า ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ ส่วนคำว่า Ellen จะเป็นชื่อของนักบวช St.Fillan ซึ่งเขานั้นก็ได้ตั้งโบสถ์อยู่ในแถบ The Macallan จึงได้ใช้ชื่อนี้มาตลอด ซึ่งวิธีการทำวิสกี้ตัวนี้นั้นก็จะมีคุณสมบัติเฉพาะเช่นเดียวกันค่ะ โดยเรื่องของคุณสมบัตินั้นก็มีดังนี้ 

  • สำหรับวัตถุดิบหลักนั้นจะใช้เป็นข้าวบาร์เล่ย์ที่ให้ผลผลิตต่ำพิเศษอย่าง Golden Promise ซึ่งจะผลิตในทุ่งนาของที่ดิน Easter Elchies House
  • ในส่วนของการการกลั่นนั้นจะใช้วิธีการกลั่นด้วยหม้อกลั่นขนาดเล็ก ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะจะทำให้ตัวสปิริตนั้นสัมผัสกับผิวทองแดงได้มากที่สุด ซึ่งจะส่งผลต่อเรื่องกลิ่นและสีที่เปลี่ยนไป โดยสีของเขานั้นมีสีที่ออกเป็นสีทองสวยงาม บวกกับเรื่องของกลิ่นที่จะมีกลิ่นผลไม้ออกมาด้วย 
  • สำหรับเครื่องดื่มอย่าง The Macallan นั้น จะใช้เป็นสปิริตที่ดีที่สุด โดยเมื่อกลั่นเสร็จแล้วนั้นจะต้องเป็นสีที่มีความใสและที่สำคัญเลยคือจะต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่ไม่เกิน 70% ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าจะต้องให้ได้สปิริตมีความโดดเด่นมากที่สุดนั่นเอง 
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก 3

และนอกจากนี้เรื่องของการเก็บรักษาด้วยวิธีการหมักนั้นจะหมักในถึงไม้โอ๊คที่เรียกว่า American Oak และ European Oak และส่วนหนึ่งของกลิ่นของ The Macallan นี้นั้นก็จะมาจากกลิ่นของถังที่ใช้หมักนี้ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ จึงไม่แปลกใจเลยค่ะว่าทำไมในเรื่องรสชาติและกลิ่นของเขาจึงเป็นกลิ่นที่มีความโดดเด่นและมีความเป็นเอกลักษณ์มากนั่นเอง อีกทั้งในส่วนของสีที่เป็นสีทองใสนั้นก็มาจากการหมักในถังและการกลั่นที่มีคุณภาพเสียส่วนใหญ่ 

ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้นั้นก็ทำให้วิสกี้มอลต์จาก The Macallan กลายเป็นวิสกี้ที่มีความเก่าอก่มากที่สุดอีกหนึ่งชนิดเลยนั่นเอง และด้วยความเก่าแก่รวมถึงความมีเอกลักษณ์เหล่านี้นี่เอง ที่ทำให้เขาติดอันดับเป็น 1 ใน 3 ของ บรรดาวิสกี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกนั่นเอง โดย The Macallan ที่มีชื่อเสียงนั้น ก็เช่น

THE MACALLAN 15 YEAR OLD DOUBLE CASK

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก 4

ซึ่งเป็นมอลต์วิสกี้ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ของ The Macallan เลยล่ะค่ะ หโดยเขาจะใช้วิธีการบ่มในถังโอ๊คเป็นเวลาถึง 15 ปี จนได้กลิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์มาก ซึ่งกลิ่นที่ได้นั้นก็จะมาได้มาจากถึงโอ๊คแบบ 100% นะคะ เพราะมันจะได้ออกมาเป็นกลิ่นแนวผลไม้หรือแนวทอฟฟี่ ที่เราคุ้นชินกันนั่นเอง อีกทั้งยังมีกลิ่นของความเป็นวานิลลาและกลิ่นครีมมี่เพิ่มความละมุนในการดื่มได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว 

THE MACALLAN 18 YEAR OLD DOUBLE CASK

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก 5

สำหรับมอลต์วสกี้ตัวนี้นั้นเขาก็จะมีการบ่มด้วย Oloroso Sherry ที่มีการบ่มนานถึง 18 ปี เลยทีเดียว ซึ่งกลิ่นที่มีความพิเศษที่เป็นความโดดเด่นและเป็นเสน่ห์ของเขาเลยนั่นก็คือกลิ่นของเครื่องเทศที่จะค่อนข้างแรงอยู่พอสมควรเลยค่ะ ซึ่งกลิ่นที่ได้รับนั้นก็จะเป็นกลิ่นของก้านพลูและลูกจันทน์ เพิ่มความอบอุ่นและเผ็ดร้อนด้วยขิง และยังมีความละมุนด้วยกลิ่นของลูกเกด วานิลลา และมีความครีมมี่ ที่เมื่อได้นำเข้าปากแล้วจะมีความนุ่มละมุน และโดดเด่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

และนอกจากนี้ก็ยังมี The Macallan อีกหลากหลายที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน และยังใช้วิธีการบ่มที่มีเอกลักษณ์ส่งผลให้กลิ่นและรสสัมผัสของเขานั้นมีความแตกต่างกันออกไป แต่ก็ถือว่า The Macallan นี้เป็นที่สุดของ Single Malt Whisky ที่ควรลิ้มลองมาก ๆ เลยทีเดียว 

และนี่ก็คือเรื่องที่น่ารู้ของ The Macallan  ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีความพิเศษและมีคงามน่าหลงใหลแบบติดอันดับโลกเลนทีเดียว และที่สำคัญเรื่องของประวัติศาสตร์ของมันนั้นก็มีคามยาวนานและมีคามน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่มีความสนใจและมีความสงสัยในเรื่องของเครื่องดื่มอย่าง The Macallan นี้นั้น บทความของเราก็มีคำตอบดี ๆ ที่น่ารู้ที่จะทำให้คุณได้ลิ้มลองในรสชาติของมันดูสักครั้ง 

เครดิตภาพ http://cdn.shopify.com/

อ่านบทความ Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

LUNA666

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »
วิสกี้ กับ 8 ประโยชน์จากการดื่มที่คุณคาดไม่ถึง!

วิสกี้ กับ 8 ประโยชน์ จากการดื่มที่คุณคาดไม่ถึง!

วิสกี้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่กลั่นจากเมล็ดพืชบด ธัญพืชต่างๆ ใช้สำหรับพันธุ์ต่างๆ เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวบาร์เลย์มอลต์ ข้าวไรย์ ข้าวไรย์มอลต์ ข้าวสาลีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (ข้าวโพด)

Read More »

Table of Contents