LIQINFO

Gin Tonic คลาสสิคค็อกเทล ทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน 

Gin Tonic คลาสสิคค็อกเทล ทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน  1

หากใครอยากดื่มค็อกเทลสักแก้วคงต้องตรงไปที่บาร์หรือร้านอาหารสักแห่ง แต่ความจริงแล้ว เราสามารถทำค็อกเทลได้ด้วยตัวเองที่บ้าน เพราะมีขั้นตอนและวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ค็อกเทลอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมตลอดกาลคือ Gin Tonic จุดเด่นคือความเปรี้ยวซ่าจากมะนาวแท้ จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ 

Gin Tonic คลาสสิคค็อกเทล ทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน  2

ทำความรู้จัก Gin Tonic ให้ดียิ่งขึ้นผ่านประวัติศาสตร์อันยาวนาน

Gin Tonic หรือ Gin & Tonic เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เพราะเชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมากว่า 3,000 ปี ตั้งแต่ยุคอียิปต์ โดยมีวัตถุประสงค์ในการผลิตให้เป็นสุราที่สามารถรักษาโรคได้ ซึ่งส่วนผสมของ Gin แบบดั้งเดิมจะมีผลจูนิเปอร์เป็นส่วนประกอบ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะได้ แต่ในปัจจุบัน Gin เริ่มมีการปรับแต่งให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยการใช้ส่วนผสมที่มาจากการแต่งสีและกลิ่นแทน หรืออาจจะเรียกได้ว่าปัจจุบันเครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นยารักษาโรคอีกต่อไปแล้วก็ว่าได้  

Gin Tonic หรือเรียกง่ายๆ สั้นๆ ว่า จิน เครื่องดื่มชนิดนี้เกิดขึ้นครั้งแรกจากการคิดค้นของกองทัพอังกฤษในอินเดีย เพื่อเปลี่ยนรสชาติของจินให้ดื่มง่ายมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่ารสชาติที่ถูกผสมออกมาถูกปากผู้คนเป็นอย่างมาก ทั้งยังได้มีการแจกสูตรและทำตามจนได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แม้แต่ประเทศไทยเองก็ยังเลือกใช้ค็อกเทลสูตรนี้ผสมในบาร์หรืองานปาร์ตี้ ไปจนถึงการสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนๆ อีกด้วย

Gin Tonic คลาสสิคค็อกเทล ทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน  3

วิธีผสมเครื่องดื่ม Gin Tonic กับ 3 ขั้นตอนที่ทำได้ง่ายๆ 

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • Gin หรือจิน 
  • น้ำโทนิค 
  • โซดา
  • มะนาวหรือเลม่อน
  • น้ำแข็ง 

3 ขั้นตอนการผสม

1.เริ่มต้นด้วยการใช่น้ำแข็งประมาณ 3 ใน 4 ของแก้ว โดยส่วนมากจะใช้แก้วที่มีขนาดไม่เกิน 50 มิลลิลิตร 

2.จากนั้นใส่ Gin ปริมาณ 2 ออนซ์, น้ำโทนิค 2 ออนซ์ และน้ำโซดา 2 ออนซ์ หากใครที่ไม่อยากได้รสชาติที่เข้มข้นมากนักแนะนำให้ใส่น้ำโซดามากกว่าส่วนผสมอื่น จากนั้น Mix ส่วนผสมให้กลายเป็นน้ำเดียวกัน 

3.ปิดท้ายด้วยการฝานมะนาวเป็นแว่นบางๆ หรือใครไม่มีมะนาวสามารถใช้ผลเลม่อนแทนได้ (แต่มะนาวจะให้รสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดมากกว่า) ซึ่งจะช่วยตัดรสให้ดื่มง่ายมากยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ ยังสามารถเติมส่วนผสมอื่นได้ตามความชอบของตัวเอง เช่น เพิ่มน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมจะทำให้ดื่มง่ายมากกว่าเดิม ซึ่งวิธีนี้อาจจะเหมาะกับมือใหม่หัดดื่ม เพราะจะทำให้ได้รสชาติหลานละมุน ดับความเปรี้ยวของมะนาวและมีความหอมของสมุนไพรอ่อนๆ ถ้าใครที่เป็นนักดื่มอยู่แล้ว ยิ่ง Gin & Tonic เข้มข้นมากเท่าไหร่ ยิ่งถูกใจมากเท่านั้น 

Ginsecco

Gin กับรูปแบบการผลิตที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย

Gin หรือจิน เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีรสชาติเข้มข้น มีจุดเด่นคือ หอมสมุนไพรต่างๆ เช่น อบเชย พริกไทยดำ หรือส้ม เป็นต้น โดยจะแบ่งรูปแบบการผลิตได้หลักๆ 2 แบบ คือแบบดั้งเดิมที่มีส่วนผสมของผลจูนิเปอร์เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นผลเบอร์รี่ที่หาได้ยาก และอีกแบบคือ การใช้สารแต่งกลิ่นให้เหมือนหรือใช้เบอร์รี่อื่นๆ ที่ไม่ใช่จูนิเปอร์ ดังนั้น ปัจจุบันจึงมีการปรับปรุงขั้นตอนการผลิต โดยนิยมการใช้สารแต่งกลิ่งและแต่งสีเพื่อให้ใกล้เคียงกับรูปแบบดั้งเดิมมากที่สุด เพราะนี่คือ กระบวนการผลิตที่ง่ายดายที่สุดแล้วนั่นเอง 

Gin & ginger beer

ผสม Gin Tonic แล้วเอามาดื่มคู่กับอะไรดี

ด้วยรสชาติเข้มข้นที่มีเอกลักษณ์ของ Gin & Tonic นิยมดื่มคู่กับอาหารจารหลักประเภทผัดหรือต้ม รสชาติจัดจ้าน เพราะจะช่วยชูรสชาติของอาหารให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ทานคู่กับผักหรือซีเรียล เพราะจะทำให้อาหารและเครื่องดื่มเสียรสชาติได้ ซึ่งเครื่องดื่มแต่ละประเภทมีข้อจำกัดของตัวเองอยู่และไม่สามารถเข้ากันได้กับทุกเมนูอาหาร การเลือกเมนูที่ถูกต้องจะนำมาซึ่งความสุขบนโต๊ะอาหารที่คุณควรให้ความใส่ใจมากที่สุด

และนี่ก็คือ ประวัติความเป็นมาของจิน เชื่อว่าทุกคนคงได้รู้จักกันไปบ้างแล้ว สำหรับ Gin Tonic ค็อกเทลยอดนิยมที่ได้รับความนิยมมาเป็นระยะเวลายาวนาน จะเห็นได้ว่าจากนี้ไม่จำเป็นต้องไปดื่มที่บาร์หรือร้านอาหาร แต่สามารถผสมด้วยตัวเองที่บ้านด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังที่เราแนะนำไปข้างต้น เพียงแค่ผสม และเพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะนาว ผ่านวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายจากท้องตลาด อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะกับการเป็นพระเอกในงานปาร์ตี้ของคุณอย่างยิ่ง รับรองว่าจะต้องติดใจไม่แพ้เครื่องดื่มใดแน่นอนค่ะ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.delicious.com.au/

อ่านบทความ : Gin คืออะไร มีวิธีดื่มอย่างไร พร้อมสรรพคุณเพื่อสุขภาพที่น่ารู้ !

เว็บตรงสล็อต

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents