LIQINFO

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ Pop Culture ที่มีการยกระดับให้เป็น Iconic ของแก่นแท้แห่ง American ที่จะคุ้นหูอย่างแพร่หลาย เดี๋ยววันนี้เราจะพาทุกคนไปตะลุยกับความเป็นมาของวิสกี้ยี่ห้อนี้กัน

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 1

ความเป็นมาของ Jack Daniel’s

jack daniel  หรือชื่อสั้นๆ ว่า Jake ซึ่งมีแหล่งต้นกำเนิดที่เมือง Lychburg รัฐ Tennessee ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็น American Whiskey ที่ชูความเป็นเจ้าแห่งนิยาม แสดงความโดดเด่นที่ไม่ซ้ำใคร นอกเหนือจากตนเอง โดยมีวลีที่ว่า “It’s not Scotch. It’s not Bourbon. It’s Jack” ซึ่งเป็นการแสดงถึง ด้วยรสชาติที่นุ่มละมุนเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากวิสกี้แบรนด์อื่นๆ ที่หากใครได้ลองแล้ว “ไม่รักก็เกลียดกันไปเลย”

วิสกี้ยี่ห้อนี้มีการกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1875 โดย Jasper Newton Danel ของคนสุดท้องจากพี่น้องทั้งหมด 10 คนของครอบครัว Danel ซึ่งมีการใช้ทักษะที่มีอยู่สมัยยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น จากการช่วยงานบาทหลวง Dan Call ที่เป็นทั้งนักเทศนา และนักกลั่น Moonshine อีกด้วย 

ในเวลาต่อมาเมื่อบิดาของเขาได้จากไป Jack จึงได้มีการลงทุนสร้างโรงกลั่นแบบถูกกฎหมาย และบาทหลวง Dan Call ได้ควบคุมดูแลกิจการของเขาทั้งหมด หลังจากที่มีการวางมือบทบาทการเป็นนักเทศนา จากความเชื่อทางศาสนา ซึ่งก็ทำให้โรงกลั่นของ jack daniel มีกำลังที่ผลิตสูงถึงอันดับ 2 ของมณฑล Moore Country 

จากนั้น 1897 Jack ได้เกิดไอเดียบางอย่างที่จะทำให้วิสกี้ของเขาสามารถขนส่งได้อย่างสะดวกและปลอดภัย นั่นคือการใช้ขวดทรงเหลี่ยมในการบรรจุ จึงเป็นผลให้แบรนด์ของเขาเป็นที่รู้จักทั่วโลก

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 2

ที่มาของหมายเลข 7 ที่คุ้นเคยในวิสกี้

หมายเลข 7 ที่คอวิสกี้คุ้นเคยนั้น มีที่มาจากเป็นหมายเลขลำดับการจดทะเบียนโรงกลั่นที่ถูกต้องตามกฎหมายกับรัฐบาล แต่หลังจากนั้นได้มีการแบ่งเขตใหม่ โดยรัฐบาลกลาง จึงทำให้โรงกลั่นของ jack daniel กลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก ความโด่งดังในครั้งนี้ เกิดจากการที่ Jack นั้นมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วและเเพร่หลาย แถมยังสามารถคว้าเหรียญทอง จากงาน St.Louis World’s Fair 1904 โดยเอกลักษณ์ของ Jack Daniel’s ที่หลายคนคุ้นเคยนั้น แน่นอนอยู่แล้วว่า จะต้องมีรสชาติที่นุ่มนวล ไม่ซ้ำใคร และไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ ซึ่งเกิดจากกระบวนการผลิตที่มีตัวแปรสำคัญ

ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ในการผลิต ประกอบด้วย ข้าวโพด, ข้าวไรย์, ข้าวบาร์เลย์, น้ำธรรมชาติจากแหล่งใต้ดิน Lynchburg ด้วยอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส แถมยังปราศจากธาตุเหล็ก ที่มีผลต่อการกลั่น Spirits ถึง 2 ครั้ง ที่สำคัญเลยยังมีการกรองด้วย ถ่านไม้ Sugar Maple ซึ่งใช้ถ่านไม้ชนิดเดียวกับการเคี่ยวน้ำเชื่อม Meple โดยมีชื่อว่า Charcoal Mellowing นี่แหละซึ่งเป็นที่มาของรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 3

Jack Daniel’s โด่งดังจนกลายเป็น Iconic ของความเป็นวิสกี้อเมริกัน

ความโด่งดังและมีชื่อเสียงของ Jack Daniel’s ทำให้กลายเป็น Iconic ของความเป็นวิสกี้อเมริกัน และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของโลกอีกด้วย ถึงขั้นมีการนำเรื่องราวดังกล่าวมาสร้างเป็นสารคดี เรื่อง Chasing Whiskey – The Untold Story of Jack Daniel’s ซึ่งเป็นเรื่องราวของการเดินทางกว่า 57,000 ไมล์ ผ่านดินแดนกว่า 5 ประเทศกับอีก 17 เขตเวลา ที่ Jack เข้าถึงวิสัยทัศน์ของ Greg Olliver ผู้กำกับสารคดี และ Eric Church เจ้าพ่อแห่งตำนานเพลงแนวคันทรี่ และ Shooter Jennings นักแต่งผู้มีชื่อเสียง เรียกได้ว่า jack daniel เป็นตำนานแห่งวิสกี้อเมริกันที่มีตำนานเล่าขานไม่ต่ำกว่าร้อยปี ซึ่งผ่านการสั่งสมประสบการณ์ในการผลิตวิสกี้ อเมริกัน ที่ผสมผสานด้วยวัตถุดิบทรงคุณภาพ และกระบวนการที่ละเมียดละไม จนกลายเป็นเครื่องดื่มวิสกี้ที่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร จนทำให้มีชื่อเสียง กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 4

นอกจากนี้ด้วยความที่มีชื่อเสียงอย่างแพร่หลายทั่วโลกแล้ว ถึงขั้นได้มีการนำเอาเรื่องราวดังกล่าวนำไปสร้างเป็นสารคดีเพื่อเป็นถ่ายทอดเรื่องราวของความเลื่องชื่อ ในชื่อเรื่อง  Chasing Whiskey – The Untold Story of Jack Daniel’s  ให้กลายเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยที่ jack daniel จะเป็นวิสกี้อเมริกันที่ได้รับความนิยมจากคอเบียร์ทั่วโลก เพราะด้วยกระบวนการผลิตและวัตถุที่เต็มไปด้วยคุณภาพ สำหรับคอเบียร์คนไหนที่ต้องการลิ้มลองความละมุนของ Jack Daniel’s ละก็ห้ามพลาด

เครดิตภาพ thrillist.com

อ่านบทความ มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

LUNA666

UFABET เว็บหลัก

สล็อตเว็บใหญ่ เว็บตรง

บทความล่าสุด

เปิดสูตร วอดก้า ผสมอะไรอร่อย 2023 ที่ห้ามพลาด

เปิดสูตร วอดก้า ผสมอะไรอร่อย 2023 ที่ห้ามพลาด

5 สูตรการทำ วอดก้า ผสมอะไรอร่อย ทำเองได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรสชาติและอรรถรสที่ดีในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณได้อีกหนึ่งระดับ

Read More »
เบียร์ ประโยชน์และข้อเสียที่คุณอาจไม่รู้ 2023

เบียร์ ประโยชน์และข้อเสียที่คุณอาจไม่รู้ 2023

ประโยชน์และข้อเสีย ของ เบียร์ ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน หากอยากให้เกิดประโยชน์จากการดื่มเบียร์มากที่สุดก็ควรดื่มเป็นครั้งคราว จะเป็นการดี

Read More »
ชูไฮ หรือ โชจูไฮบอล เครื่องดื่มแอลต่ำ พร้อมหลากรสผลไม้

ชูไฮ หรือ โชจูไฮบอล เครื่องดื่มแอลต่ำ พร้อมหลากรสผลไม้

ชูไฮ ใครที่ได้ไปเยือนญี่ปุ่น แล้วอยากลองดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มได้ง่าย ๆ ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเหมือนดื่มน้ำผลไม้ ก็แนะนำเป็นตัวนี้เลย

Read More »
โซจูพีช กระป๋อง แอลน้อย ดื่มได้เพลิน ๆ  

โซจูพีช กระป๋อง แอลน้อย ดื่มได้เพลิน ๆ  

รีวิว โซจูพีช ต็อกต็อก มีความหวานที่เต็มไปด้วยความสดชื่นแฝงอยู่อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม ๆ ของพีชที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มของคุณ

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher