LIQINFO

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ Pop Culture ที่มีการยกระดับให้เป็น Iconic ของแก่นแท้แห่ง American ที่จะคุ้นหูอย่างแพร่หลาย เดี๋ยววันนี้เราจะพาทุกคนไปตะลุยกับความเป็นมาของวิสกี้ยี่ห้อนี้กัน

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 1

ความเป็นมาของ Jack Daniel’s

jack daniel  หรือชื่อสั้นๆ ว่า Jake ซึ่งมีแหล่งต้นกำเนิดที่เมือง Lychburg รัฐ Tennessee ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็น American Whiskey ที่ชูความเป็นเจ้าแห่งนิยาม แสดงความโดดเด่นที่ไม่ซ้ำใคร นอกเหนือจากตนเอง โดยมีวลีที่ว่า “It’s not Scotch. It’s not Bourbon. It’s Jack” ซึ่งเป็นการแสดงถึง ด้วยรสชาติที่นุ่มละมุนเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากวิสกี้แบรนด์อื่นๆ ที่หากใครได้ลองแล้ว “ไม่รักก็เกลียดกันไปเลย”

วิสกี้ยี่ห้อนี้มีการกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1875 โดย Jasper Newton Danel ของคนสุดท้องจากพี่น้องทั้งหมด 10 คนของครอบครัว Danel ซึ่งมีการใช้ทักษะที่มีอยู่สมัยยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น จากการช่วยงานบาทหลวง Dan Call ที่เป็นทั้งนักเทศนา และนักกลั่น Moonshine อีกด้วย 

ในเวลาต่อมาเมื่อบิดาของเขาได้จากไป Jack จึงได้มีการลงทุนสร้างโรงกลั่นแบบถูกกฎหมาย และบาทหลวง Dan Call ได้ควบคุมดูแลกิจการของเขาทั้งหมด หลังจากที่มีการวางมือบทบาทการเป็นนักเทศนา จากความเชื่อทางศาสนา ซึ่งก็ทำให้โรงกลั่นของ jack daniel มีกำลังที่ผลิตสูงถึงอันดับ 2 ของมณฑล Moore Country 

จากนั้น 1897 Jack ได้เกิดไอเดียบางอย่างที่จะทำให้วิสกี้ของเขาสามารถขนส่งได้อย่างสะดวกและปลอดภัย นั่นคือการใช้ขวดทรงเหลี่ยมในการบรรจุ จึงเป็นผลให้แบรนด์ของเขาเป็นที่รู้จักทั่วโลก

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 2

ที่มาของหมายเลข 7 ที่คุ้นเคยในวิสกี้

หมายเลข 7 ที่คอวิสกี้คุ้นเคยนั้น มีที่มาจากเป็นหมายเลขลำดับการจดทะเบียนโรงกลั่นที่ถูกต้องตามกฎหมายกับรัฐบาล แต่หลังจากนั้นได้มีการแบ่งเขตใหม่ โดยรัฐบาลกลาง จึงทำให้โรงกลั่นของ jack daniel กลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก ความโด่งดังในครั้งนี้ เกิดจากการที่ Jack นั้นมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วและเเพร่หลาย แถมยังสามารถคว้าเหรียญทอง จากงาน St.Louis World’s Fair 1904 โดยเอกลักษณ์ของ Jack Daniel’s ที่หลายคนคุ้นเคยนั้น แน่นอนอยู่แล้วว่า จะต้องมีรสชาติที่นุ่มนวล ไม่ซ้ำใคร และไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ ซึ่งเกิดจากกระบวนการผลิตที่มีตัวแปรสำคัญ

ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ในการผลิต ประกอบด้วย ข้าวโพด, ข้าวไรย์, ข้าวบาร์เลย์, น้ำธรรมชาติจากแหล่งใต้ดิน Lynchburg ด้วยอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส แถมยังปราศจากธาตุเหล็ก ที่มีผลต่อการกลั่น Spirits ถึง 2 ครั้ง ที่สำคัญเลยยังมีการกรองด้วย ถ่านไม้ Sugar Maple ซึ่งใช้ถ่านไม้ชนิดเดียวกับการเคี่ยวน้ำเชื่อม Meple โดยมีชื่อว่า Charcoal Mellowing นี่แหละซึ่งเป็นที่มาของรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 3

Jack Daniel’s โด่งดังจนกลายเป็น Iconic ของความเป็นวิสกี้อเมริกัน

ความโด่งดังและมีชื่อเสียงของ Jack Daniel’s ทำให้กลายเป็น Iconic ของความเป็นวิสกี้อเมริกัน และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของโลกอีกด้วย ถึงขั้นมีการนำเรื่องราวดังกล่าวมาสร้างเป็นสารคดี เรื่อง Chasing Whiskey – The Untold Story of Jack Daniel’s ซึ่งเป็นเรื่องราวของการเดินทางกว่า 57,000 ไมล์ ผ่านดินแดนกว่า 5 ประเทศกับอีก 17 เขตเวลา ที่ Jack เข้าถึงวิสัยทัศน์ของ Greg Olliver ผู้กำกับสารคดี และ Eric Church เจ้าพ่อแห่งตำนานเพลงแนวคันทรี่ และ Shooter Jennings นักแต่งผู้มีชื่อเสียง เรียกได้ว่า jack daniel เป็นตำนานแห่งวิสกี้อเมริกันที่มีตำนานเล่าขานไม่ต่ำกว่าร้อยปี ซึ่งผ่านการสั่งสมประสบการณ์ในการผลิตวิสกี้ อเมริกัน ที่ผสมผสานด้วยวัตถุดิบทรงคุณภาพ และกระบวนการที่ละเมียดละไม จนกลายเป็นเครื่องดื่มวิสกี้ที่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร จนทำให้มีชื่อเสียง กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee 4

นอกจากนี้ด้วยความที่มีชื่อเสียงอย่างแพร่หลายทั่วโลกแล้ว ถึงขั้นได้มีการนำเอาเรื่องราวดังกล่าวนำไปสร้างเป็นสารคดีเพื่อเป็นถ่ายทอดเรื่องราวของความเลื่องชื่อ ในชื่อเรื่อง  Chasing Whiskey – The Untold Story of Jack Daniel’s  ให้กลายเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยที่ jack daniel จะเป็นวิสกี้อเมริกันที่ได้รับความนิยมจากคอเบียร์ทั่วโลก เพราะด้วยกระบวนการผลิตและวัตถุที่เต็มไปด้วยคุณภาพ สำหรับคอเบียร์คนไหนที่ต้องการลิ้มลองความละมุนของ Jack Daniel’s ละก็ห้ามพลาด

เครดิตภาพ thrillist.com

อ่านบทความ มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

LUNA666

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »
วิสกี้ กับ 8 ประโยชน์จากการดื่มที่คุณคาดไม่ถึง!

วิสกี้ กับ 8 ประโยชน์ จากการดื่มที่คุณคาดไม่ถึง!

วิสกี้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่กลั่นจากเมล็ดพืชบด ธัญพืชต่างๆ ใช้สำหรับพันธุ์ต่างๆ เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวบาร์เลย์มอลต์ ข้าวไรย์ ข้าวไรย์มอลต์ ข้าวสาลีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (ข้าวโพด)

Read More »

Table of Contents