LIQINFO

Hennessy คอนยัคจากศตวรรษที่ 17

Hennessy คอนยัคจากศตวรรษที่ 17 1

Hennessy สุดยอดแบรนด์เหล้าคอนยัคที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับ Courvoisier ที่คอเหล้าเทศทั้งหลายจะต้องคุ้นเคยอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีชื่อเสียงเลื่องลือทั่วโลกแล้ว แถมยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอย่างยาวนานกว่า 200 ปี แถมยังมีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สามารถดึงดูดคอเหล้ากันอย่างถ้วนหน้า ส่วนความเป็นมาจะน่าสนใจขนาดไหน เดี๋ยวไปติดตามกันเลย

เส้นทางเริ่มต้นของ Hennessy

Hennessy คอนยัคจากศตวรรษที่ 17 2

Hennessy แบรนด์เหล้าคอนยัคที่ได้รับความนิยม และมีชื่อเสียงครองใจคอเหล้าอย่างยาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ด้วยเอกลักษณ์ที่มีกลิ่น และรสชาติ ซึ่งผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ด้วยผลไม้นานาชนิดที่ใช้ในการผลิตด้วยกรรมวิธีที่เป็นจุดเด่น จนทำให้ Hennessy มีความโดดเด่นในการผลิตเหล้าโดยเฉพาะ ที่สามารถปลุกอารมณ์แห่งสุนทรียภาพของนักดื่ม เพื่อที่จะเข้าถึงรสชาติซึ่งสร้างชีวิตชีวาไม่น้อยเลย

ได้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1765 ก่อตั้งโดย Richard Hennessy นายทหารเชื้อไอริช ซึ่งเขาได้มาเข้าประจำการณ์ในกองทัพขิงพระเจ้าหลุยส์ในปี ค.ศ. 1760 หลังจากที่เขาสิ้นสุดในการปฏิบัติหน้าที่ Richad ได้ปักหลักฐานในแคว้นคอนยัก ประเทศฝรั่งเศส โดยที่เขาประกอบธุรกิจส่งออก Eaux-de-Vie ที่ประเทศ Ireland ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา

ห้วงเวลาที่สำคัญของแบรนด์ Hennessy

Hennessy คอนยัคจากศตวรรษที่ 17 3

เครดิตภาพ : https://luxe.digital/brand/hennessy/

ในช่วงปี ค.ศ. 1794 Hennessy สามารถส่งออกคอนยักไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่มีการประกาศอิสรภาพเมื่อ 18 ปีผ่านไป แถมยังได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังอยู่เคียงข้างตลาดกลุ่มประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบัน Hennessy สามารถครองแชมป์ยอดขายสูงสุดกว่า 62% ของสัดส่วนการตลาด และยังได้ยังมีการร่วมกลุ่มธุรกิจแฟชั่นระดับโลกอย่าง Louis Vuitton เมื่อปี ค.ศ. 1987 รวมถึงการได้ขนานนาม Best Brands ในปี ค.ศ. 2020 จาก นิตยสาร Forbes อีกด้วย

จุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

ความโดดเด่น คือ การผลิตงานฝีมือที่ประณีต โดยทุกขั้นตอนในกระบวนการนั้น ล้วนแต่มีการทำขึ้นมาเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการปลูกไร่องุ่นบนพื้นที่ของตัวเอง การผลิตถังไม้โอ๊คจากโรงต่อของตัวเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าก็มาจากไม้โอ๊คของ Hennessy ที่ใช้ในการผลิตถังบ่มเพาะโดยเฉพาะเลยก็ว่าได้

และนอกจากนี้ยังมีการผสมผสานโดย Master Blender ที่มีความสามารถและความรู้ รวมถึงความลับของ Hennessy ที่ยังคงถูกซุกซ่อนไว้อยู่ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ผู้ที่ได้รับหน้าที่นี้ คือ Renaud Fillioux de Gironde

ส่วนรสชาติโดยเฉพาะ Hennessy Very Special Cognac จะมีความเข้มข้นและกลิ่นฉุนอย่างมาก รวมถึงมีรสชาติที่เผ็ดร้อน แต่อย่างไรก็ตามก็ได้กลิ่นสัมผัสที่หอมหวานจากวานิลลาและโอ๊ค รวมถึงองุ่น ผลส้มซีตรัส แอปเปิ้ล และไม้ที่แทรกเข้ามาด้วย

การมีบทบาทที่สำคัญของวัฒนธรรม

Hennessy คอนยัคจากศตวรรษที่ 17 4

เครดิตภาพ : https://www.saveandtravel.in/hennessy-price/

โดย Hennessy มีบทบาททางวัฒนธรรมที่สำคัญ คือ การเป็นขวัญใจของศิลปิน Hip-Hop และเพลงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ซึ่งได้มีการพูดถึง Hennessy ในเนื้อเพลงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพลง Hennessy ของ 2Pac, เพลง Hennessy N Buddha ของ Snoop Dogg, เพลง One Dance ของ Drake เป็นต้น

และในทุก ๆ ปี Hennessy ยังได้มีการเปิดตัวรุ่นพิเศษอย่าง Hennessy V.S รุ่น Limited Edition โดยการจับมือกับศิลปินในการออกแบบฉลากพิเศษทั้งหมด 10 และได้มีการออกแบบฉลากที่ 11 เมื่อปี ค.ศ. 2021 ที่ผ่านมา

Hennessy กับสูตรที่หลากหลาย

Hennessy คอนยัคจากศตวรรษที่ 17 5

Hennessy มีสูตรหลากหลายให้เลือกตามฉลาก โดยเริ่มต้นที่

  • Hennessy V.S เหล้าคอนยัคสูตรยอดนิยม ที่มาพร้อมกับกลิ่นจากนานาพฤกษา, ไม้โอ๊ค, น้ำตาลทรายแดง และผลไม้ ที่ให้รสสัมผัสที่หอมหวานและสดชื่นอีกด้วย สามารถผสมได้กับเครื่องดื่มที่หลากหลายโดยเฉพาะ Cocktail
  • Hennessy V.S.O.P สูตรเหล้ายอดนิยมอันดับ 1 ในเอเชีย ผสมผสานด้วย Eaux-de-Vie กว่า 60 ชนิด ที่มาพร้อมกับกลิ่นหอมจากวานิลลา ความเข้มข้นของผลไม้สด รสจัดจ้านจากเครื่องเทศและใบยาสูบ สามารถดื่มร่วมกับ Classic Cocktail
  • Hennessy X.O ถือเป็นผู้นำคอนยักที่ได้รับความนิยม ซึ่งให้รสชาติที่หวานชื่นจากผลไม้ แลละรสสัมผัสที่จัดจ้าน ซึ่งมีการผสมผสานได้อย่างลงตัว และตบท้ายด้วยความกลมกล่อมของโกโก้ที่ละมุนลิ้น เหมาะแก่การดื่มกับน้ำแข็ง ตามโอกาสพิเศษ

นับได้ว่า Hennessy เป็นแบรนด์เหล้าคอนยัคที่สามารถครองใจนักดื่มทั่วโลกกว่า 200 ปี ที่เต็มไปด้วยรสชาติ กรรมวิธีในการผลิต ที่กลายเป็นจุดเด่นที่สำคัญของแบรนด์นั่นเอง

เครดิตภาพ : vinepair.com

อ่านบทความ รู้หรือไม่! คอนยัคทุกขวดเป็นบรั่นดี แต่ไม่ใช่บรั่นดีทุกขวดจะเป็นคอนยัค

เว็บตรงสล็อต

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents