LIQINFO

Sparkling Wine แบบไหนฝาด แบบไหนหวาน เลือกยังไง มาดูกัน

Sparkling Wine แบบไหนฝาด แบบไหนหวาน เลือกยังไง มาดูกัน 1
https://thaipick.com/

Sparkling Wine ไวน์เป็นเครื่องดื่มเกรดพรีเมี่ยมที่นิยมไปทั่วโลก เพราะความพิถีพิถันในการบ่มไวน์เพื่อให้ได้รสชาติสุดพิเศษและฟองที่เป็นเอกลักษณ์ที่คุณไม่สามารถหาได้จากเครื่องดื่มชนิดอื่น ปัจจุบันไวน์ได้มีการพัฒนาให้ทำง่ายและมีราคาถูกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไวน์ชนิดนี้กันให้มากยิ่งขึ้นค่ะ 

Sparkling Wine แบบไหนฝาด แบบไหนหวาน เลือกยังไง มาดูกัน 2
https://dutyfree007.com/

Sparkling Wine เครื่องดื่มคู่งานปาร์ตี้ที่ควรมีติดบ้านไว้

ถ้าพูดถึง Sparkling Wine หลายคนอาจจะยังรู้สึกว่าไกลตัว ไม่เคยได้ยินมาก่อนทั้งที่ไวน์ชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าเราพูดคำว่า Champagne ทุกคนจะต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน เพราะ Champagne เป็น Sparkling Wine ชนิดหนึ่ง นิยมนำมาใช้แสดงความยินดีสำหรับงานเลี้ยงตอนรับหรืองานปาร์ตี้นั่นเอง 

Sparkling Wine มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง?

จุดเด่นของ Sparkling Wine คือ มีฟองอันละเอียดนุ่มละมุนจากวิธีการบ่มที่พิถีพิถันถึง 2 รอบ ในรอบแรกจะทำการบ่มเพื่อให้ได้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ต้องการ ในรอบที่ 2 บ่มเพื่อให้เกิดเป็นฟอง ซึ่งรสชาติของไวน์ชนิดนี้จะมีรสเปรี้ยวนำและหวานตาม เมื่อดื่มแล้วยังได้กลิ่นอายของความเป็นฟรุ๊ตตี้และหอมกลิ่นของดอกไม้ในเวลาเดียวกัน เหมาะกับการเริ่มต้นมื้ออาหารเบาๆ เพื่อเรียกน้ำย่อยและเปิดต่อมรับรสให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ทริคในการดื่ม Sparkling Wine คือยิ่งดื่มตอนเย็นจัดจะทำให้รสชาติมีความซาบซ่าและสดชื่นมากยิ่งขึ้น ให้ Mood & Tone เหมือนดื่มเครื่องดื่มอัดลมที่มีความเป็นพรีเมี่ยม แต่ได้รสชาติที่นุ่มลึกเหนือกว่า 

Sparkling Wine แบบไหนฝาด แบบไหนหวาน เลือกยังไง มาดูกัน 3
https://www.masterclass.com

Sparkling Wine แบบไหนหวาน แบบไหนฝาด ดูยังไง? 

Sparkling Wine เป็นไวน์ที่มีขั้นตอนการผลิตที่หลากหลายตามสไตล์ของผู้ผลิต รวมถึงมีกระบวนการบ่มที่เยอะกว่าไวน์ชนิดอื่น ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าไวน์ขวดนั้นจะมีความหวานหรือฝาดนั่นเอง 

แบบ Reductive

เพื่อให้ไวน์ชนิดนี้สามารถเก็บกลิ่นได้ความหอมหวานได้นานที่สุด ขั้นตอนการผลิตจึงจะไม่ทำให้ไวน์สัมผัสกับอากาศหรือออกซิเจนเลย จุดเด่นของกลิ่นและรสชาติคือ ความฟรุ๊ตตี้ของผลไม้เมืองร้อน ไม่หวาน ไม่ซ่า รสชาติแบบลีน ๆ มาพร้อมกับปริมาณแอลกอฮอล์กำลังพอดี สำหรับใครที่ไม่อยากดื่มแบบหวานให้สังเกตบนฉลากของไวน์จะเขียนคำว่า Brut เช่น Non-vintage Champagne, Cava หรือ Pas Dosé, Pas Dosage เป็นต้น หากใครที่ต้องการดื่มแบบหวาน สามารถเลือกไวน์ที่มีส่วนผสมของ Muscat หรือองุ่นที่มีกลิ่นหอม เช่น Dry Prosecco, Amabile ,Dolce ,Brachetto d’Acqui เเละ Asti Spumante เป็นต้น

แบบ oxidation

เป็นชนิดที่หาทานได้ยาก มีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติ มีกลิ่นอายของถั่วนำอย่างชัดเจน มีวิธีการบ่มที่พิถีพิถัน เพราะต้องทำการบ่มในถังไม้โอ๊ค การผลิตด้วยวิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ทำให้ราคาแพงพอสมควร ให้สัมผัสเหมือนกินขนมปังปิ้งกับเนยถั่ว? แต่หากคุณอยากลอง ขอแนะนำ Reserva, Gran Reserva Cava และ Vintage Champagne เป็นต้น Mood & Tone ของการดื่มคือ รสชาติจะมีความนุ่มละมุนและหอมกลิ่นถั่วรมควันอ่อนๆ 

แบบไหนฝาด แบบไหนหวาน เลือกยังไง มาดูกัน

http://drinkvenezia.blogspot.com/

Sparkling Wine ควรดื่มคู่กับอาหารประเภทใด

จุดเด่นของ Sparkling Wine คือความซ่าและความสดชื่น อีกทั้งยังช่วยตัดรสชาติอาหารรสเค็มได้เป็นอย่างดี นิยมนำมาดื่มในช่วงออเดิร์ฟเพื่อเปิดต่อมรับรสให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น เหมาะกับการนำมาดื่มคู่กับอาหารทะเล ชีส หรือซุปที่มีรสเค็ม อีกทั้งยังเหมาะกับการนำมาดื่มในงานปาร์ตี้ แน่นอนว่าถ้าพูดถึงงานปาร์ตี้หลายคนคงจะนึกถึงเบียร์ เครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและความสนุกสนาน Sparkling Wine เปรียบเสมือนขั้นกว่าของเบียร์ในเกรดพรีเมี่ยม ให้สัมผัสของฟองที่เหมือนกัน แต่รสชาติและสัมผัสแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แยกได้อย่างชัดเจนถึงความพรีเมี่ยมและความธรรมดา เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้การดื่มของคุณสนุกสนานมากยิ่งขึ้น 

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่เราพาไปทำความรู้จักกับ Sparkling Wine ตัวเลือกในงานปาร์ตี้ที่คุณต้องลองสักครั้ง เป็นไวน์ที่หาซื้อง่าย ราคาถูก โดยมีราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยเท่านั้น ยิ่งในช่วงที่อากาศร้อนแบบนี้ การดื่ม Sparkling Wine ที่เย็นจัดและสัมผัสความซ่าจากฟองจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นแน่นอน รู้แบบนี้แล้วจะรออะไรอยู่ รีบหยิบ Sparkling Wine ใส่ตะกร้าของคุณตอนนี้เลย 

Credit : https://www.masterclass.com

อ่านบทความ Chablis ราชินีแห่งไวน์ขาว รสชาติที่คุณต้องลองสัมผัสสักครั้งในชีวิต

เว็บตรงสล็อต

บทความล่าสุด

TENDO เทนโดะ วิสกี้ สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

บนโลกใบนี้…ใครว่ามีแต่วิสกี้สไตล์ยุโรปหรืออเมริกันเท่านั้น ขอบอกเลยว่าไม่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทนโดะ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น ในราคาที่ย่อมเยา แต่คุณภาพนั้นคัพแก้วเทียบเท่ากับไวน์เกรดสูงๆ ฝั่งทางยุโรปอเมริกา ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

Read More »
Jack Daniel's อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

Jack Daniel’s อเมริกันวิสกี้อันดับ 1 จาก Tennessee

หากใครที่เป็นชาวคอวิสกี้ตัวยงอยู่นั้น คงจะคุ้นเคยกับ jack daniel กันมาพอสมควรแล้ว เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อเมริกัน วิสกี้ ที่ได้อยู่แถวหน้าของการอวดโฉมของบาร์อยู่เสมอ และยังเป็นส่วนหนึ่งของ

Read More »
มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

มาทำความรู้จัก The Macallan 1 ใน ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับพรีเมี่ยมของโลก

เรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เชื่อหรือไม่ค่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความน่าหลงใหลและเป็นหัวข้อที่ชวนให้เกิดความน่าสงสัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและน่าสงสัยไปพร้อม ๆ กันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็คือเรื่องของ The Macallan ซึ่งเป็น 1 ใน

Read More »
บรั่นดี vs คอนยัค

บรั่นดี vs คอนยัค กับ 2 ความเหมือนที่แตกต่าง

    คนทั่วโลกนั้นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีผิว ภาษา หรือในเรื่องรูปลักษณ์ต่าง ๆ ค่ะ แต่เชื่อว่าสิ่งที่คนทั่วโลกน่าจะเป็นเช่นเดียวกันนั้นก็คือเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดมาสักหนึ่งชีวิตจะต้องดื่มเป็นเรื่องธรรมดา เพราะในสมัยนี้นั้นการเข้าสังคมของคนวัยทำงาน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read More »
Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

Single Malt Whisky เครื่องดื่มลูกผู้ชายระดับพรีเมี่ยมจากแดนสก๊อตช์

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นมีการพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลย โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการพัฒนาเรื่องของรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป จนเกิดชื่อเรียกที่มีความหลากหลาย และวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Single Malt

Read More »

Table of Contents