LIQINFO

Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย

Whiskey เครื่องดื่มประเภทมี Alcohol ที่สามารถดื่มกันได้แบบชิล ๆ พร้อมกรรมวิธีการผลิตที่ต้องผ่านการบ่มในถังไม้โอ๊คสุดคลาสสิกด้วยระยะเวลาการบ่มกว่า 3 ปี ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและกลิ่นที่ละมุน  ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถันทำให้เกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มที่หลากหลาย สำหรับบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปพบกับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติของวิสกี้ให้มีความหลากหลาย

Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 1

Whisky VS Whiskey เขียนต่างมีความหมายหรือไม่

หลาย ๆ ท่านคงคุ้นชินกับคำว่าวิสกี้ในภาษาไทย แต่ในส่วนของภาษาอังกฤษอาจมีความสับสนกันบ้างระหว่างคำว่า Whisky และ Whiskey ซึ่งทั้งสองคำนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก ส่วนที่แตกต่างกันก็มีเพียงสระภาษาอังกฤษเพียงตัวเดียว คือ ตัวสระ e หลังพยัญชนะ k เท่านั้น ส่วนนี้ก็ทำให้หลาย ๆ ท่านคิดว่าเขียนผิดหรือสะกดผิดกัน แต่ทั้งสองคำนี้ล้วนเขียนถูกต้อง โดยการเขียนที่มีและไม่มีสระ e ก็เพื่อบ่งบอกแหล่งที่มาของวิสกี้ ดังนี้

  • Whisky เป็นเครื่องดื่มวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถันในประเทศญี่ปุ่น และ ประเทศแคนาดา
  • Whiskey เป็นเครื่องดื่มวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถันในประเทศสหรัฐอเมริกา และ ประเทศไอร์แลนด์
Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 2

Whiskey ตัวดัง 7 ชนิด จากแหล่งคุณภาพทั่วโลก

1.แจแปนนีสวิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในเอเชียเพียงหนึ่งเดียวจากประเทศญี่ปุ่น

2.ไรย์วิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา

3.เบอร์เบินวิสกี้ กับอีกหนึ่งวิสกี้ตัวดังที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกเช่นกัน

4.เทนเนสซี่วิสกี้ กับอีกหนึ่งวิสกี้ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกเช่นกัน

5.สกอชต์วิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศสกอตแลนด์

6.แคนาเดียนวิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศแคนาดา

7.ไอริชวิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศไอร์แลนด์

Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 3

การแบ่งประเภทของวิสกี้ตามวัตถุดิบหรือกรรมวิธีที่ใช้ในการผลิต

  1. Malt Whisky เป็นวิสกี้ที่ผลิตมาจากข้าวมอลต์หรือต้นอ่อนของเมล็ดข้าวบาร์เลย์ที่กำลังแทงรากและยอดออกมาจากเมล็ด ซึ่งข้าวมอลต์นี้จัดเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารในปริมาณที่สูงมาก และยังมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลที่ทำให้เกิดรสชาติเฉพาะและกลิ่นโดนใจ
  2. Grain Whisky เป็นวิสกี้ที่ผลิตมาจากธัญพืชชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ได้รวมส่วนของข้าวมอลต์ไว้ด้วย
  3. Blended Whiskey เป็นการนำวิสกี้ชนิดต่าง ๆ มากกว่า 1 ชนิดมาผสมกันในอัตราส่วนต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นรสชาติที่แตกต่างกันออกไป
Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 4

วิธีการดื่มดีๆ เพื่อรสชาติที่หลากหลาย

นอกจากการดื่มวิสกี้ที่คนไทยนิยมดื่มผสมกับน้ำอัดลมหรือโซดาแล้ว เรายังมีวิธีดื่มอื่น ๆ มาแนะนำ ซึ่งจะทำให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติที่ล้ำลึกของวิสกี้ ดังนี้

1.จิบเบา ๆ จากการรินวิสกี้แบบ Neat 

การรินวิสกี้แบบ Neat เป็นการรินวิสกี้ที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นให้ค่อย ๆ ใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า โดยเริ่มจากการสังเกตสีของวิสกี้ จากนั้นจึงดมวิสกี้ในแก้วเพื่อเปิดประสาทสัมผัสการรับกลิ่นของเรา แล้วค่อย ๆ ดื่มวิสกี้ แล้วสร้างการรับรู้ในขณะที่ดื่มวิสกี้ โดยรับรู้ตั้งแต่การไหลของวิสกี้จากปากไปถึงคอ ในขั้นตอนนี้เมื่อคุณดื่มแล้วรับรู้ถึงปริมาณ Alcohol ที่มากไปจนคุณมึน หรือ เมา คุณสามารถทำในขั้นตอนต่อไปนี้

2.ค่อย ๆ Drop น้ำดื่มลงในแก้ววิสกี้

ส่วนนี้เป็นวิธีการดื่มวิสกี้ที่นิยมกันทั่วโลก เพราะมีส่วนผสมเพียงน้ำดื่มที่คุณสามารถหาได้ง่ายทุกที่โดยเฉพาะที่บ้านของคุณเอง วิธีการนี้จะช่วยให้คุณสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นและรสชาติของวิสกี้ที่กลมกล่อมและละมุนขึ้น

3.เติม Big Ice

วิธีการนี้จัดเป็นขั้นตอนสุดท้ายของวิธีการดื่มวิสกี้ที่เหมาะมากสำหรับการดื่มวิสกี้ในเมืองร้อน วิธีการนี้ก็คือการเติมก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่กว่าปกติหย่อนลงไปในแก้ววิสกี้ในปริมาณ 1 – 2 ก้อน เพื่อให้เครื่องดื่มวิสกี้แก้วนี้มีอุณหภูมิกำลังดีเหมาะกับการดื่มโดยเฉพาะการดื่มในประเทศไทย

ด้วยกรรมวิธีการผลิต Whiskey ที่ต้องมนต์เสน่ห์ชวนหลงใหล ทำให้เกิดเป็นเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “น้ำแห่งชีวิต” จึงต้องมีวิธีการดื่มดี ๆ ที่จะมาช่วยเพิ่มรสชาติของ Whiskey ให้หลากหลาย ซึ่งคุณเองก็สามารถเริ่มต้นวิธีการดื่มง่าย ๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในเครื่องดื่มแก้วนี้ได้ด้วยตัวของคุณเองจากวิธีการดื่มในบทความข้างต้น

เครดิตภาพ mendetails.com

อ่านบทความ TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

LUNA666

UFABET เว็บหลัก

สล็อตเว็บใหญ่ เว็บตรง

บทความล่าสุด

แนะนำเครื่องดื่ม 10 ประเภท คนญี่ปุ่นดื่มอะไรเมื่อไปอิซากายะ

แนะนำเครื่องดื่ม 10 ประเภท คนญี่ปุ่นดื่มอะไรเมื่อไปอิซากายะ

การสังสรรค์หลังเลิกงาน หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของมนุษย์เงินเดือนชาวญี่ปุ่น และเมื่อไปสังสรรค์ก็ย่อมต้องมีส่วนของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเกี่ยวข้อง หรือ เครื่องดื่ม อิซากายะนั่นเอง ในบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปพบกับเครื่องดื่ม 10 ประเภทที่ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มเมื่อไปอิซากายะกัน อิซากายะ

Read More »
7 สูตร ไม่ซ้ำวัน โซจูโฮมเมด ค็อกเทลสไตล์เกาหลี ทำตามได้ง่าย ๆ

7 สูตร ไม่ซ้ำวัน โซจูโฮมเมด ค็อกเทลสไตล์เกาหลี

โซจูหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ สามารถดื่มได้ง่าย รวมถึงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่สามารถพบเห็นได้ผ่านซีรี่ย์เกาหลีหรือผ่านการโฆษณาของนักแสดงเกาหลี (ในประเทศเกาหลีสามารถโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แบบไม่จำกัด เราจึงมักพบเห็นป้ายโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วางเกลื่อนตามท้องถนน รวมถึงสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศเกาหลี และเรามักพบเห็นดาราเกาหลีหลายท่านมาโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างโซจูกัน) และสำหรับนักดื่มหลายท่านก็จะมีสูตรมีเคล็ดลับวิธีการผสมที่ช่วยส่งเสริมรสชาติของโซจู

Read More »
5 โซจู เกาหลี พร้อมวิธีผสมสูตรเด็ด อร่อยยิ่งขึ้น!

5 โซจู เกาหลี พร้อมวิธีผสมสูตรเด็ด อร่อยยิ่งขึ้น!

แต่ละประเทศจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไปทั้งเรื่องของอาหารการกิน และเรื่องของเครื่องดื่ม ในส่วนของประเทศเกาหลีเองก็เช่นกันที่เป็นหนึ่งในประเทศซึ่งให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมการกินเป็นอย่างมาก ส่วนนี้ก็รวมไปถึงวัฒนธรรมการดื่มด้วย และเมื่อเรากล่าวถึงวัฒนธรรมการดื่มโดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายท่านก็คงจะคิดไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติเกาหลีอย่างโซจู เกาหลี ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวม 5 โซจูเลื่องชื่อและวิธีการผสมสูตรเด็ดห้ามพลาดที่จะช่วยให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สัญชาติเกาหลีแก้วนี้อร่อยยิ่งขึ้น 5

Read More »
Hoegaarden ตำนานเบียร์จากเบลเยี่ยม ที่ครองใจคนไทยหลาย ๆ คน

Hoegaarden ตำนานเบียร์จากเบลเยี่ยม ที่ครองใจคนไทยหลาย ๆ คน

Hoegaarden กับหนึ่งในแบรนด์เบียร์ของสายชิล เพราะเป็นเบียร์ที่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่ขม ไม่บาดคอ สามารถดื่มได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง พร้อมการผสมผสานวัตถุดิบเฉพาะเกิดเป็นสีสัน กลิ่น และรสชาติซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่น่าหลงใหลในแต่ละรุ่น แบรนด์เบียร์ดังกล่าวนี้จึงกลายเป็นแบรนด์ขวัญใจชาวไทยหลาย

Read More »
Negroni คลาสสิคค็อกเทลอีกตัว ที่ลูกผู้ชายควรรู้จัก

Negroni คลาสสิคค็อกเทลอีกตัว ที่ลูกผู้ชายควรรู้จัก

หากเราจะขอเอื้อนเอ่ยถึงเครื่องดื่มค็อกเทลเลื่องชื่อ ซึ่งได้รับความนิยมจากเหล่าแฟชั่นนิสในสไตล์ Sartorial ซึ่งเป็นรูปแบบแฟชั่นที่นิยมในเพศชายโดยส่วนใหญ่ หลาย ๆ ท่านก็คงไม่พลาดที่จะนึกไปถึงเครื่องดื่มค็อกเทลที่มีชื่อว่า Negroni หรือ เนโกรนี

Read More »

Table of Contents