LIQINFO

Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย

Whiskey เครื่องดื่มประเภทมี Alcohol ที่สามารถดื่มกันได้แบบชิล ๆ พร้อมกรรมวิธีการผลิตที่ต้องผ่านการบ่มในถังไม้โอ๊คสุดคลาสสิกด้วยระยะเวลาการบ่มกว่า 3 ปี ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและกลิ่นที่ละมุน  ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถันทำให้เกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มที่หลากหลาย สำหรับบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปพบกับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติของวิสกี้ให้มีความหลากหลาย

Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 1

Whisky VS Whiskey เขียนต่างมีความหมายหรือไม่

หลาย ๆ ท่านคงคุ้นชินกับคำว่าวิสกี้ในภาษาไทย แต่ในส่วนของภาษาอังกฤษอาจมีความสับสนกันบ้างระหว่างคำว่า Whisky และ Whiskey ซึ่งทั้งสองคำนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก ส่วนที่แตกต่างกันก็มีเพียงสระภาษาอังกฤษเพียงตัวเดียว คือ ตัวสระ e หลังพยัญชนะ k เท่านั้น ส่วนนี้ก็ทำให้หลาย ๆ ท่านคิดว่าเขียนผิดหรือสะกดผิดกัน แต่ทั้งสองคำนี้ล้วนเขียนถูกต้อง โดยการเขียนที่มีและไม่มีสระ e ก็เพื่อบ่งบอกแหล่งที่มาของวิสกี้ ดังนี้

  • Whisky เป็นเครื่องดื่มวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถันในประเทศญี่ปุ่น และ ประเทศแคนาดา
  • Whiskey เป็นเครื่องดื่มวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถันในประเทศสหรัฐอเมริกา และ ประเทศไอร์แลนด์
Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 2

Whiskey ตัวดัง 7 ชนิด จากแหล่งคุณภาพทั่วโลก

1.แจแปนนีสวิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในเอเชียเพียงหนึ่งเดียวจากประเทศญี่ปุ่น

2.ไรย์วิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา

3.เบอร์เบินวิสกี้ กับอีกหนึ่งวิสกี้ตัวดังที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกเช่นกัน

4.เทนเนสซี่วิสกี้ กับอีกหนึ่งวิสกี้ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกเช่นกัน

5.สกอชต์วิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศสกอตแลนด์

6.แคนาเดียนวิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศแคนาดา

7.ไอริชวิสกี้ กับวิสกี้ที่ผลิตในประเทศไอร์แลนด์

Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 3

การแบ่งประเภทของวิสกี้ตามวัตถุดิบหรือกรรมวิธีที่ใช้ในการผลิต

  1. Malt Whisky เป็นวิสกี้ที่ผลิตมาจากข้าวมอลต์หรือต้นอ่อนของเมล็ดข้าวบาร์เลย์ที่กำลังแทงรากและยอดออกมาจากเมล็ด ซึ่งข้าวมอลต์นี้จัดเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารในปริมาณที่สูงมาก และยังมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลที่ทำให้เกิดรสชาติเฉพาะและกลิ่นโดนใจ
  2. Grain Whisky เป็นวิสกี้ที่ผลิตมาจากธัญพืชชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ได้รวมส่วนของข้าวมอลต์ไว้ด้วย
  3. Blended Whiskey เป็นการนำวิสกี้ชนิดต่าง ๆ มากกว่า 1 ชนิดมาผสมกันในอัตราส่วนต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นรสชาติที่แตกต่างกันออกไป
Whiskey กับวิธีการดื่มดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้หลากหลาย 4

วิธีการดื่มดีๆ เพื่อรสชาติที่หลากหลาย

นอกจากการดื่มวิสกี้ที่คนไทยนิยมดื่มผสมกับน้ำอัดลมหรือโซดาแล้ว เรายังมีวิธีดื่มอื่น ๆ มาแนะนำ ซึ่งจะทำให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติที่ล้ำลึกของวิสกี้ ดังนี้

1.จิบเบา ๆ จากการรินวิสกี้แบบ Neat 

การรินวิสกี้แบบ Neat เป็นการรินวิสกี้ที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นให้ค่อย ๆ ใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า โดยเริ่มจากการสังเกตสีของวิสกี้ จากนั้นจึงดมวิสกี้ในแก้วเพื่อเปิดประสาทสัมผัสการรับกลิ่นของเรา แล้วค่อย ๆ ดื่มวิสกี้ แล้วสร้างการรับรู้ในขณะที่ดื่มวิสกี้ โดยรับรู้ตั้งแต่การไหลของวิสกี้จากปากไปถึงคอ ในขั้นตอนนี้เมื่อคุณดื่มแล้วรับรู้ถึงปริมาณ Alcohol ที่มากไปจนคุณมึน หรือ เมา คุณสามารถทำในขั้นตอนต่อไปนี้

2.ค่อย ๆ Drop น้ำดื่มลงในแก้ววิสกี้

ส่วนนี้เป็นวิธีการดื่มวิสกี้ที่นิยมกันทั่วโลก เพราะมีส่วนผสมเพียงน้ำดื่มที่คุณสามารถหาได้ง่ายทุกที่โดยเฉพาะที่บ้านของคุณเอง วิธีการนี้จะช่วยให้คุณสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นและรสชาติของวิสกี้ที่กลมกล่อมและละมุนขึ้น

3.เติม Big Ice

วิธีการนี้จัดเป็นขั้นตอนสุดท้ายของวิธีการดื่มวิสกี้ที่เหมาะมากสำหรับการดื่มวิสกี้ในเมืองร้อน วิธีการนี้ก็คือการเติมก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่กว่าปกติหย่อนลงไปในแก้ววิสกี้ในปริมาณ 1 – 2 ก้อน เพื่อให้เครื่องดื่มวิสกี้แก้วนี้มีอุณหภูมิกำลังดีเหมาะกับการดื่มโดยเฉพาะการดื่มในประเทศไทย

ด้วยกรรมวิธีการผลิต Whiskey ที่ต้องมนต์เสน่ห์ชวนหลงใหล ทำให้เกิดเป็นเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “น้ำแห่งชีวิต” จึงต้องมีวิธีการดื่มดี ๆ ที่จะมาช่วยเพิ่มรสชาติของ Whiskey ให้หลากหลาย ซึ่งคุณเองก็สามารถเริ่มต้นวิธีการดื่มง่าย ๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในเครื่องดื่มแก้วนี้ได้ด้วยตัวของคุณเองจากวิธีการดื่มในบทความข้างต้น

เครดิตภาพ mendetails.com

อ่านบทความ TENDO (เทนโดะ) วิสกี้สไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีๆ ในราคาย่อมเยา

LUNA666

UFABET เว็บหลัก

สล็อตเว็บใหญ่ เว็บตรง

บทความล่าสุด

เปิดสูตร วอดก้า ผสมอะไรอร่อย 2023 ที่ห้ามพลาด

เปิดสูตร วอดก้า ผสมอะไรอร่อย 2023 ที่ห้ามพลาด

5 สูตรการทำ วอดก้า ผสมอะไรอร่อย ทำเองได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรสชาติและอรรถรสที่ดีในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณได้อีกหนึ่งระดับ

Read More »
เบียร์ ประโยชน์และข้อเสียที่คุณอาจไม่รู้ 2023

เบียร์ ประโยชน์และข้อเสียที่คุณอาจไม่รู้ 2023

ประโยชน์และข้อเสีย ของ เบียร์ ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน หากอยากให้เกิดประโยชน์จากการดื่มเบียร์มากที่สุดก็ควรดื่มเป็นครั้งคราว จะเป็นการดี

Read More »
ชูไฮ หรือ โชจูไฮบอล เครื่องดื่มแอลต่ำ พร้อมหลากรสผลไม้

ชูไฮ หรือ โชจูไฮบอล เครื่องดื่มแอลต่ำ พร้อมหลากรสผลไม้

ชูไฮ ใครที่ได้ไปเยือนญี่ปุ่น แล้วอยากลองดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มได้ง่าย ๆ ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเหมือนดื่มน้ำผลไม้ ก็แนะนำเป็นตัวนี้เลย

Read More »
โซจูพีช กระป๋อง แอลน้อย ดื่มได้เพลิน ๆ  

โซจูพีช กระป๋อง แอลน้อย ดื่มได้เพลิน ๆ  

รีวิว โซจูพีช ต็อกต็อก มีความหวานที่เต็มไปด้วยความสดชื่นแฝงอยู่อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม ๆ ของพีชที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มของคุณ

Read More »

Table of Contents

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher